Chính phủ Ấn Độ phá huỷ tượng Chúa Giê-su cao 6 mét ở một làng Kitô giáo

Các quan chức ở làng Gokunte thuộc bang Karnataka, phía tây nam Ấn Độ, đã phá huỷ một bức tượng Chúa Giê-su cao 6 mét đã được dựng lên từ 18 năm.

Chính quyền địa phương nói rằng pho tượng được xây dựng trên khu đất được dành làm đồng cỏ chăn nuôi và tuyên bố rằng Tòa án Tối cao đã ra lệnh phá dỡ tượng. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Kitô giáo trong khu vực nói rằng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Cha Theres Babu, cũng là một luật sư, nói rằng các Kitô hữu không hề được xem bức thư ra lệnh phá dỡ tượng. “Chính quyền đã nhiều lần nói rằng công văn phá dỡ đã được ban hành. Chúng tôi đã yêu cầu chính quyền xuất trình lệnh phá dỡ. Không rõ đó có phải là một phán quyết hay không. Nhưng [quan chức chính phủ] không bao giờ cho chúng tôi xem lệnh.”

Pho tượng Chúa Giêsu được xây dựng bên cạnh nhà thờ thánh Phanxicô của làng Gokunte vào năm 2004. Theo dân làng, một vài thành viên của tổ chức ủng hộ Ấn giáo muốn gây căng thẳng trong khu vực và đã đệ đơn lên Tòa án tối cao.

Làng có khoảng 600 người, và tất cả đều là Công giáo, trừ bốn gia đình. Một giáo dân nói với nói với đài truyền hình địa phương rằng 400 đến 500 cảnh sát đã tham gia vào chiến dịch này. “Chúng tôi đã cầu nguyện tại tượng này từ năm 2004. Họ thậm chí không nghe chúng tôi và chỉ loại bỏ mọi thứ bằng cách sử dụng máy xúc đất.”

Người này nói thêm: “Mặc dù chúng tôi đã yêu cầu chính quyền [địa phương] dỡ bỏ pho tượng một cách an toàn và giao cho chúng tôi, nhưng tượng đã bị phá bỏ và mang đi bằng một chiếc máy kéo. Có khoảng 14 công trình kiến trúc nhỏ và một vòm cũng đã bị phá bỏ. Chúng tôi đã góp vốn và làm việc chăm chỉ để xây dựng tượng.”

Cha Ivel Mendanha, Bề trên giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế ở Mumbai, cho biết: “Đó thực sự là một khoảnh khắc đau đớn khi một bức tượng của Chúa Giêsu bị chính quyền địa phương dỡ bỏ khỏi mặt đất. Đây không chỉ là một bức tượng bất kỳ mà là một tượng của Chúa Giêsu. Các nhà chức trách có thể thể hiện sự hiểu biết, tôn trọng, tôn kính hơn bằng việc gặp các nhà lãnh đạo tôn giáo và yêu cầu thực hiện các việc cần thiết để di dời bức tượng khỏi khu đất nếu nó đúng lệnh của tòa án.” (Crux 19/02/2022)

Hồng Thủy – Vatican News