Chính quyền Trung Quốc sẽ phá bỏ 24 nhà thờ ở Hàm Đan

Một nhà thờ ở Trung quốc (ANSA)
Vào đêm mùng 6, sớm mùng 07.05, nhà thờ Công giáo của làng Thần Lưu, giáo phận Hàm Đan, thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung quốc, đã bắt đầu bị phá hủy. 23 nhà thờ khác cũng sẽ bị phá bỏ.

Lý do chính quyền địa phương đưa ra là vì Thánh giá và nhà thờ Thần Lưu “quá nổi”, các xe lưu thông trên xa lộ đi qua đó bị chia trí bởi biểu tượng tôn giáo và tòa nhà. Chính quyền cũng nói rằng nhà thờ không có phép xây cất. Nhưng các tín hữu nói rằng nhà thờ được xây với phép của Bộ Tôn giáo vụ.

24 nhà thờ sẽ bị phá bỏ

Theo một số linh mục của giáo phận, chính quyền địa phương đã có kế hoạch phá thêm 23 nhà thờ khác, đều thuộc cộng đoàn chính thức.

Lệnh phá hủy nhà thờ Thần Lưu bắt đầu từ ngày 18.04, thứ năm Tuần Thánh. Sau nhiều cuộc thảo luận với vị linh mục có trách nhiệm, chính quyền sẵn sàng gỡ bỏ Thánh giá và chỉ giữ lại tòa nhà, nếu nó được sử dụng cho các mục đích khác không liên quan đến việc thờ tự. Theo một giáo dân, có lẽ vị linh mục đồng ý điều kiện này, để giữ lại nhà thờ.

Giáo phận Hàm Đan được thông báo có 24 nhà thờ xây không phép và do đó sẽ bị phá bỏ. Nhưng một cha xứ giải thích: “khi bắt đầu xây dựng, chúng tôi đã xin phép và được phép của Bộ Tôn giáo vụ của làng, của đô thị và quận. Nhưng bây giờ họ nói là không còn giá trị nữa!” Một linh mục cao niên ở Sơn Tây bình luận cách hài hước: “Đảng cộng sản giống như mặt trăng: thay đổi mỗi ngày, từ ngày đầu cho đến ngày 15 trong tháng!”.

Trên toàn giáo phận, các tín hữu đang cầu xin Đức Mẹ che chở và hy vọng những người nắm quyền đổi ý và cho phép tự do tôn giáo thật sự”. Các linh mục khẳng định: “Bạo lực thế gian có thể phá hủy các Thánh giá và nhà thờ, nhưng không thể tiêu diệt Giáo hội và đức tin trong lòng người!…”

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.