Chú Nhật XXX Thường Niên: Niềm tin và sự đáp trả

Thái Hà (28.10.2018) – Đức Giê-su và các môn đệ đến thành Giê-ri-khô. Khi Đức Giê-su cùng với các môn đệ và một đám người khá đông ra khỏi thành Giê-ri-khô, thì có một người mù đang ngồi ăn xin bên vệ đường, tên anh ta là Ba-ti-mê, con ông Ti-mê. Vừa nghe nói đó là Đức Giê-su Na-da-rét, anh ta bắt đầu kêu lên rằng:“Lạy ông Giê-su, Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi!” Nhiều người quát nạt bảo anh ta im đi, nhưng anh ta càng kêu lớn tiếng:“Lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi!” Đức Giê-su đứng lại và nói:“Gọi anh ta lại đây!” Người ta gọi anh mù và bảo:“Cứ yên tâm, đứng dậy, Người gọi anh đấy!” Anh mù liền vất áo choàng lại, đứng phắt dậy mà đến gần Đức Giê-su. Người hỏi:“Anh muốn tôi làm gì cho anh?” Anh mù đáp:“Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được.” Người nói:“Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh!” Tức khắc, anh ta nhìn thấy được và đi theo Người trên con đường Người đi. (Mc 10,46-52)

Ảnh minh họa (Google)

Một người mẹ có người con cả nghiện ma túy đã đi cai nghiện nhiều lần nhưng không được. Sau đó, một ân nhân bên Úc về giúp con bả cai nghiện thành công. Với lòng trắc ẩn và lo lắng cho những người nghiện và nhiễm HIV, vị ân nhân nỳ đã đánh động bà rất nhiều. Cuối cùng, bà đã biến chính ngôi nhà của mình thành ngôi nhà tình thương để quy tụ, săn sóc những mảnh đời bất hạnh do nhiễm HIV. Giờ đây, bà thấy vui sướng và hạnh phúc biết bao khi phục vụ người khác.

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy một hình ảnh rất mạnh mẽ và dũng cảm. Đó là một người mù, tên là Batimê. Anh đã đáp lại tiếng gọi của Đức Giêsu ngay lập tức. Hành động của anh hết sức mau mắn đến độ anh vứt luôn áo choàng để có thể nhanh chóng chạy đến với Đức Giêsu. Mặc cho những người xung quanh có quát nạt, anh vẫn bất chấp sự ngăn cản đó, lại càng la lớn hơn vì anh biết anh cần điều gì. Anh tin rằng: “ông Giêsu” là Đấng có khả năng chữa lành cho anh. Và sau khi được chữa lành, anh đã đáp trả ân ban đó bằng việc đi theo Chúa Giêsu. Anh không còn ích kỷ để đi theo con đường khác, sau khi đã đạt được ước nguyện. Quả thật, anh đã bắt đầu bằng một nhu cầu, tiếp tục bằng lòng biết ơn và kết thúc bằng lòng trung thành.

Là những Kitô hữu, đức tin và hành động của chúng ta đã được thể hiện như thế nào? Chúng ta đã có được đức tin vững mạnh chưa? Khi gặp thử thách hay bị ngăn cản, cúng ta có dám can đảm tuyên xưng đức tin của mình không? Sau cùng, sự đáp trả của chúng ta đối với Chúa như thế nào? Hay chúng ta chỉ biết chạy đến Chúa khi có nhu cầu? Chúng ta có biết tạ ơn và ca tụng Chúa sau khi nhận được ân huệ Chúa ban không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con đức tin vững mạnh để vượt qua những thử thách và cám dỗ, và cũng xin cho chúng con biết sống tâm tình mến yêu, cảm tạ. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.