Chủ tịch HĐGM Ý: Đối thoại là cách tốt nhất cho tất cả

Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý nói với các phóng viên tại lễ hội quốc tế do Hiệp hội Rondine Cittadella della Pace ở Ý tổ chức đang diễn ra trong những ngày này: “Chúng ta phải học cách đối thoại. Chiến tranh gây chia rẽ, làm cho người ta không còn nhận ra mình là anh chị em. Hãy học cách ở bên nhau vì khi đó chúng ta sẽ tìm thấy anh chị em mình, tìm thấy chính mình”.

Từ năm 1997, Hiệp hội Rondine Cittadella della Pace bắt đầu làm việc để giải quyết những xung đột và thúc đẩy văn hoá đối thoại và hoà bình, qua những trải nghiệm cụ thể của các bạn trẻ đến từ các vùng xung đột và chiến tranh.

Đức Hồng Y vừa trở về từ Ucraina trong chuyến đi thực hiện sứ vụ được Đức Thánh Cha trao phó “làm dịu căng thẳng trong cuộc xung đột”. Trả lời phóng viên bên lề lễ hội, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý nói: “Ở đây, tại Rondine có nhiều lịch sử, nhiều cuộc gặp gỡ, nhiều cuộc đối thoại. Xung đột không chỉ xảy ra khi nó bùng nổ, mà cả khi chúng ta không hiểu nhau, không lắng nghe nhau, người đi chỗ khác, người làm ngơ. Ở đây thì ngược lại, có sự bình yên và chúng tôi hy vọng từ đây nó sẽ lan tỏa khắp mọi nơi”.

Khi được hỏi về sự chung sống ở đây, tại Rondine, của những người trẻ Nga và Ucraina, Đức Hồng Y Zuppi nhấn mạnh rằng điều này cho thấy tương lai bao gồm việc học cách ở bên nhau, như Đức Thánh Cha viết trong Fratelli tutti. Đôi khi điều đó mệt mỏi đến mức dường như là không thể, nhưng Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng ta một cách thông minh rằng nếu mỗi người tự lo cho chính mình thì sẽ dẫn đến việc tất cả chống lại nhau, và như thế tất cả chúng ta đều thua cuộc. Sự quan tâm đến nhau là điều cơ bản bởi vì chỉ cùng nhau chúng ta mới có thể thoát ra.

Đức Hồng Y còn nhấn mạnh thêm rằng, chúng ta phải học cách đối thoại. Chiến tranh gây chia rẽ, làm cho người ta không còn nhận ra mình là anh chị em. Ở mọi nơi chúng ta phải làm việc để làm điều ngược lại, hãy học cách ở bên nhau như mọi người đang làm ở Rondine vì khi đó chúng ta sẽ tìm thấy anh chị em mình, tìm thấy chính mình.

Ngọc Yến – Vatican News