Chủ tịch HĐGM Ý: Thánh Thể cho chúng ta sức mạnh để biến vũ khí thành lưỡi hái

Thánh Thể

Giảng trong Thánh lễ khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc gia lần thứ 27, với chủ đề “Chúng ta hãy trở lại với hương vị của Bánh. Vì một Giáo hội Thánh Thể và hiệp hành”, Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục giáo phận Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý nói: “Thánh Thể giúp giúp ta làm việc trong một cánh đồng rộng lớn của thế giới, để vũ khí được biến đổi thành lưỡi liềm lưỡi hái, để chúng ta xây dựng một thế giới trong đó tất cả đều là anh chị em”.

Trước sự hiện diện của 180 phái đoàn đến từ các Giáo phận và hơn 100 Giám mục, Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng, Giáo hội không thể đứng yên. Chúng ta không được kêu gọi để dừng lại nhưng là để bước đi. Nếu chúng ta dừng lại với những cuộc thảo luận và những bài diễn văn chúng ta sẽ chỉ sống cho chính mình, trái ngược hoàn toàn với những gì Chúa Giêsu muốn.

Đức Hồng Y mời gọi Giáo hội Ý bước đi với Chúa Giêsu và đặt tình yêu vào thực tiễn. Bởi vì nếu không có tình yêu thì không thể thực hiện điều gì và mọi sự trở nên nặng nề. Và ngài khẳng định: “Thánh Thể dạy chúng ta chuẩn bị bác ái. Chúa Giêsu nuôi dưỡng chúng ta bằng sự hiện diện của Người, nhưng khi đề cập đến người nghèo, Chúa nói với các môn đệ ‘chính anh em hãy cho họ ăn’. Nếu chúng ta sống như thế và nếu chúng ta thay đổi lối sống, chúng ta sẽ tìm được câu trả lời cần thiết cho một Giáo hội là mẹ của tất cả”.

Tiếp đến, lấy lại chủ đề của Đại hội “Chúng ta hãy trở lại với hương vị của Bánh…”, Đức Hồng Y nói: “Trở lại hương vị Bánh mang tính cá nhân, nhưng làm chúng ta mở ra với người khác. Là sự mật thiết, đi vào sâu thẳm cái tôi của chúng ta nhưng cũng làm cho cuộc sống trở nên thánh thiêng”.

Tới đây, Chủ tịch Hội đồng Giám mục mời gọi các tín hữu nếm hưởng trọn vẹn hương vị tình yêu, gia đình và hồng ân của Thánh Thể trong các cộng đoàn như xảy ra trong các gia đình khi mọi người cùng chia sẻ thức ăn. Ngài giải thích: “Thánh Thể tạo ra và tái tạo gia đình Thiên Chúa. Chúng ta không phải là những người xa lạ cùng chia sẻ một điều gì đó. Chúng ta là những người con được nuôi dưỡng bằng một tấm bánh duy nhất của sự sống”.

Và Đức Hồng Y nói Giáo hội như một ngôi nhà chứ không phải một nhà máy hay một siêu thị. Chúng ta không sống trong nhà Chúa như thể chúng ta là những người xa lạ hay những khách hàng. Một ngôi nhà đòi hỏi tình yêu dành cho tất cả, nghĩa là phục vụ, thừa tác vụ. Người nắm giữ vai chính không phải để “làm”, nhưng trước hết là hiện diện, yêu thương.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý kết luận: “Thế giới nuôi sự chia rẽ, hận thù, thành kiến, bạo lực, vũ khí hạt nhân; trái lại, Thánh Thể giúp giúp ta làm việc trong một cánh đồng rộng lớn của thế giới này để vũ khí được biến đổi thành lưỡi hái, để chúng ta xây dựng một thế giới trong đó tất cả đều là anh chị em”.

Ngọc Yến – Vatican News