Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên: Chúa Giêsu lên trời

Thái Hà (13.05.2018) – “… Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép Rửa sẽ được cứu độ; còn ai không tin thì sẽ bị kết án. Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: Nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và cho dù có uống nhầm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh thì những người này sẽ được mạnh khỏe…” (Mc 16,15-20)

Ảnh minh họa (Google)

Thời quân Hồi giáo tràn lan khắp nước Tây Ban Nha, một người Công Giáo bị quân Hồi giáo bắt. Họ giam anh dưới hầm sâu và trói anh trong một cột đá. Khi anh chết, người ta thấy nơi cột đá có khắc hình Chúa Giêsu chịu đóng đinh và có câu: “Tôi tìm được thiên đàng”. Giữa muôn vàn đau đớn vì đức tin, anh tin chắc Chúa Giêsu chịu đóng đinh sẽ đem anh về Nước Trời.

Hôm nay, Đức Giêsu lên trời, chúng ta cũng sẽ về trời với Người, đó là hạnh phúc và là cùng đích của chúng ta. Đức Giêsu lên trời và ngự bên hữu Chúa Cha là cao điểm trong mầu nhiệm Khổ nạn – Phục sinh vinh hiển của Người. Từ đây, một khi Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết, thì không bao giờ Người chết nữa, cái chết chẳng còn quyền hành chi trên Người (x. Rm 6,9). Người đã tiêu diệt sự chết để chúng ta được thừa hưởng sự sống đời đời.

Đức Giêsu lên trời, Người muốn nói với chúng ta rằng: “Đô thành chúng ta là ở trên trời” (Pl 3,20); “Anh em hãy tìm kiếm những điều trên cao, nơi Chúa Kitô đang ngự” (Cl 3,1). Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải xuất thế, xa lánh trần gian. Trái lại, chúng ta cần phải nỗ lực nhập cuộc, dấn thân như Người đã truyền dạy: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”.

Đức Giêsu về trời không có nghĩa là Người vắng mặt trong cuộc đời; nhưng đúng hơn, hiện diện một cách thức mới trong Hội Thánh, trong Lời Chúa, trong các bí tích, trong những vị thay mặt Người vì từ nay Người không còn lệ thuộc vào giới hạn vào thân xác.

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”. Lệnh truyền đó mời gọi mỗi người Kitô hữu hãy sử dụng ơn Chúa ban để xây dựng Nước Trời bằng những hành động bác ái, hy sinh, phục vụ… Khi thực hành như thế, chúng ta làm cho nhân phẩm được tôn trọng, đau khổ và tội lỗi bị đẩy lùi, và nhất là chúng ta đang kiến tạo một thế giới công bình, hòa thuận và yêu thương theo như ý Chúa muốn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã lên trời, chúng con cũng hy vọng sẽ được về trời, để cùng với Ngài hưởng hạnh phúc vinh quang muôn đời. Amen.

 

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.