Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Sống trong Thánh Thần

Thái Hà (28.05.2023) – Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em”. Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha thội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ”. (Ga 20,19-23)

Giữa lúc các vụ đụng độ trên đường phố Myanmar vào đầu năm 2021 làm tăng số người chết và bị thương, mạng xã hội lan truyền một hình ảnh đẹp. Đó là hình ảnh một nữ tu Công Giáo quỳ trước những người cảnh sát và được vũ trang đầy đủ. Bằng nước mắt và hành động quỳ gối, soeur Ann Rose Nu Tawng đã cầu xin và ngăn cảnh sát dùng bạo lực với những người biểu tình. Soeur chia sẻ: “Tôi đã quỳ gối, cầu xin họ đừng bắn những người biểu tình, mà hãy bắn tôi để thế vào đó”. Một nữ tu yếu ớt, bẻ nhỏ nhưng tình yêu của chị thật vĩ đại. Ắt hẳn, Chúa Thánh Thần đã hoạt động nơi chị, để chị có thể can đảm bảo vệ cho sự sống.

Đức Giêsu Phục Sinh hiện đến mang lại cho các môn đệ bình an và niềm vui giữa lúc các ông đang sợ hãi. Người xoá bỏ mối nghi ngờ nơi họ bằng cách cho họ xem tay và cạnh sườn Người. Sau đó, Đức Giêsu sai các ông đi, giống như Chúa Cha đã sai Người. Để giúp các ông chu toàn sứ mạng, Người đã thổi hơi ban Thánh Thần cho các ông. Ngõ hầu, nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, các ông có thể thi hành trọn vẹn sứ vụ mà Người đã trao.

Người Kitô hữu chúng ta trước khi làm bất cứ việc gì vẫn thường cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần. Quả thật, Người vẫn không ngừng hiện diện và tác động nơi chúng ta cách tự do và rộng khắp. Chúa Thánh Thần giúp chúng ta nhận biết Thiên Chúa và thực hiện thánh ý của Người, dẫn chúng ta đến chân lý toàn vẹn là Đức Kitô, soi sáng cho chúng ta một cái nhìn đa diện về cuộc sống, tha nhân, thế giới, và dòng lịch sử. Người thôi thúc bên trong để chúng ta tỏ lộ bằng hành động cụ thể ra bên ngoài. Người tiêm cho chúng ta một loại vaccine chống lại virus thế nào để biết chúng ta đang sống trong tác động của Chúa Thánh Thần? Thưa! đó là khi mọi nỗ lực và hành động của chúng ta luôn theo sát với giáo huấn của đức Kitô.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin sai Thánh Thần đến canh tân bộ mặt trái đất này, xoá tan đi bóng đêm của sự dữ và chết chóc mà virus Corona đã và đang mang lại, và xin biến đổi chúng con nên những khí cụ mang bình an, tình yêu và hy vọng của Chúa cho mọi người. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…