Chúa Nhật III Mùa Chay: Điều kiện để tin

Thái Hà (03.03.2024) – Gần đến lễ Vượt Qua của người Do Thái, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem. Người thấy trong đền thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả chiên cũng như bò, ra khỏi đền thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. Người nói với những kẻ bán bồ câu: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán”. Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh thánh: Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.

Người Do Thái hỏi Đức Giê-su: “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế?”. Đức Giê-su đáp: “Các ông cứ phá huỷ Đền thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại”. Người Do Thái nói: “Đền thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao?”. Nhưng đền thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người. Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, họ tin vào Kinh thánh và lời Đức Giê-su đã nói. Trong lúc Đức Giê-su ở Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm. Nhưng chính Đức Giê-su không tin họ, vì Người biết họ hết thảy, và không cần ai làm chứng về con người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người. (Ga 2,13-25)

Ngày nay, con người luôn đòi hỏi nhiều dấu lạ hay đặt ra những điều kiện đối với niềm tin của mình. Rất nhiều người chạy đến nơi này nơi kia để xin ơn, xin được thì vui vẻ, tiếp tục tin vào Chúa, còn xin không được thì bắt đầu lung lay, nghi ngờ vào sự hiện diện của Người.

Trong bài Tin Mừng, người Do Thái đòi hỏi Đức Giêsu một dấu lạ để chứng tỏ cho họ thấy Người có quyền đối với Đền thờ Giêrusalem. Dường như họ làm như thế không phải muốn có cớ để củng cố niềm tin, nhưng sâu xa hơn là muốn chứng tỏ việc họ không tin cũng là phải. Thực ra. Đức Giêsu đã làm biết bao phép lạ mà cuối cùng họ cũng chẳng tin.

Đức tin Kitô không đặt nền tảng trên các phép lạ nhưng dựa vào các nguồn mặc khải của Thiên Chúa là Thánh Kinh và Thánh Truyền. Điều này, đôi khi không làm thỏa mãn lý trí của nhiều người. Chính vì thế, họ loay hoay đi tìm kiếm những điều lạ lùng mới mẻ và có sức thuyết phục hơn. Tin vào một Đấng vô hình có lẽ không phải là điều dễ dàng, ấy thế mà ông bà tổ tiên của chúng ta, trải qua biết bao thế kỷ, vẫn giữ vững niềm tin vào Đức Giêsu, các ngài thực sự là những mẫu gương để các thế hệ mai sau học hỏi và noi theo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin nâng đỡ đức tin của chúng con, để trong mọi hoàn cảnh, dù không bao giờ thấy Chúa diện đối diện, nhưng chúng con vẫn một lòng tin kính. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…