Chúa Nhật III Mùa Vọng: Đón Chúa

Thái Hà (16.12.2018) – Đám đông hỏi ông rằng: “Chúng tôi phải làm gì đây?”. Ông trả lời: “Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy”. Cũng có những người thu thuế đến chịu phép rửa. Họ hỏi ông: “Thưa thầy, chúng tôi phải làm gì?”. Ông bảo họ: “Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh”. Binh lính cũng hỏi ông: “Còn anh em chúng tôi thì phải làm gì?” Ông bảo họ: “Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình”.

Hồi đó, dân đang trông ngóng, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gio-an lại chẳng là Đấng Mê-si-a! Ông Gio-an trả lời mọi người rằng: “Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa. Tay Người cầm nia rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi”. Ngoài ra, ông còn khuyên dân nhiều điều khác nữa, mà loan báo Tin Mừng cho họ. (Lc 3,10-18)

Ảnh minh họa (Google)

Mỗi khi đến gần dịp lễ Giáng sinh, mọi người, dù là ở Việt Nam hay trên khắp thế giới, dù là Kitô hữu hay không là Kitô hữu, cũng đều trang hoàng nhà cửa  để đón mừng một ngày lễ lớn trong năm. Rất nhiều những mô hình hang đá, đèn điện ánh sao, cây thông Noel… được trình bày trong tư gia cho đến đầu ngõ, nhât là nơi những xóm đạo. Đây là một nét đẹp văn hóa trong truyền thống Công Giáo.

Tuy thế, trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan nhắc nhở chúng ta về bổn phận phải sửa soạn tâm hồn để đón chờ Chúa đến. Sửa soạn tâm hồn chính là sám hối, từ bỏ lối sống tội lỗi, điều chỉnh lối nhìn, lối suy nghĩ. Cụ thể là phải biết sống công bằng trong tương quan với tha nhân.

Việc chia cơm sẻ áo cho người khác không chỉ là việc bác ái, nhưng còn là thể hiện lẽ công bằng. Thiên Chúa đã thương ban cho chúng ta được điều kiện sống tốt hơn, thì chúng ta có trách nhiệm chia sẻ cho tha nhân.

Hơn nữa, những hành động chia sẻ cơm áo đó, cùng với thái độ không tha lam đòi hỏi quá mức và sống yêu thương tha nhân, dường như chính là sự chuẩn bị tốt nhất để lãnh nhận phép rửa trong Thánh Thần từ nơi Đấng sắp đến.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết ý thức sửa dọn tam hồn mình để xứng đáng đón mừng Chúa đến ban ơn cứu độ. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.