Chúa Nhật III Thường Niên: Niềm hy vọng Kitô giáo

Thái Hà (27.01.2019) – Thưa ngài Thê-ô-phi-lô đáng kính, có nhiều người đã ra công biên soạn tường thuật những điều đã được thực hiện giữa chúng ta. Họ viết theo những điều mà các người đã được chứng kiến ngay từ đầu và đã phục vụ Lời Chúa truyền lại cho chúng ta. Tôi cũng vậy, sau khi đã cẩn thận tra cứu đầu đuôi mọi sự, thì thiết tưởng cũng nên tuần tự viết ra để kính tặng ngài. Mong ngài sẽ nhận thức được rằng: giáo huấn ngài đã học hỏi thật là vững chắc.
Khi ấy, được quyền năng Thần Khí thúc đẩy, Đức Giê-su trở về miền Galilê, và tiếng tăm Người đồn ra khắp vùng lân cận. Người giảng dạy trong các hội đường của họ, và được mọi người tôn vinh. Rồi Đức Giê-su đến Nadarét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày Sabát, và đứng lên đọc Sách thánh. Họ trao cho Người cuốn sách Ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan Tin mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa. Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe” (Lc 1,1-4; 4,14-21)

Ảnh minh họa (Google)

Đối với nhiều người, cuộc sống trần gian này dường như đầy rẫy những đau khổ, gian nan, vất vả. Họ không thể, dù vô tình hay cố ý tìm thấy được niềm vui của cuộc đời này. Vậy thì đâu là Tin Mừng cho những con người đang phải ngày đêm chịu lầm than, vất vả và đau khổ ấy?

Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã áp dụng lời ngôn sứ Isaia để nói về chính mình. Qua đó, Người đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên: Tin Mừng ở đây chính là Đức Giêsu, Đấng đã đến để nói cho chúng ta biết rằng, cuộc đời của chúng ta hoàn toàn không vô nghĩa. Cuộc đời của chúng ta không phụ thuộc vào bất kỳ thành công hay lợi lộc gì của trần gian này, bởi vì chúng ta được dựng nên cho tình yêu: Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Đây là niềm hy vọng Kitô giáo. Niềm hy vọng được xây dựng trên nền tảng là Đức Giêsu Kitô, được tỏ lộ trong lời nói, việc làm của Người, và trong lời hứa ban ơn cứu độ cho những ai tin vào Người.

Như thế, những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, đang chịu cảnh lầm than, được mời gọi niềm hy vọng vào Thiên Chúa, vào đức tín trung trong lời hứa của Người mà vượt thắng mọi thử thách, đau khổ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban ơn trông cậy cho chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.