Chúa Nhật IV Lễ Chúa Chiên Lành: Mục tử nhân lành

Thái Hà (22.04.2018) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với người Do Thái rằng: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được.” (Ga 10,11-18)

Ảnh minh họa (Google)

Trong buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật, ngày 26 tháng 4 năm 2015, ngày quốc tế cầu nguyện cho ơn thiên triệu lần thứ 52, Đức Phanxicô nói với hơn 50.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu rằng: “Chúa Kitô mục tử là một vị hướng dẫn sốt sắng chia sẻ cuộc sống của đoàn chiên, không tìm lợi lộc nào khác, không có tham vọng nào khác ngoài tham vọng dẫn dắt, dưỡng nuôi và che chở đoàn chiên. Và Người làm tất cả những điều đó với giá cao nhất, giá của hiến tế chính mạng sống mình”.

Hình ảnh người chăn chiên và đoàn chiên là hình ảnh rất quen thuộc đối với người Do Thái, vì chăn chiên là nghề truyền thống của họ. Có lẽ hơn ai hết, họ hiểu rất rõ tấm lòng của người chăn chiên đối với đoàn chiên, nhất là người chăn chiên đó không phải là người chăn thuê, mà là người chủ của đoàn chiên.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã mượn hình ảnh thân quen ấy để diễn tả tấm lòng của Người đối với dân chúng. Người chính là mục tử nhân lành. Sự nhân lành của người mục tử được biểu lộ qua hành động: biết rõ từng con chiên, quan tâm đến đoàn chiên, và sẵn sàng thí mạng để bảo vệ đoàn chiên.

Mỗi người chúng ta, khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, cũng được mời gọi theo gót Đức Giêsu, vị Mục Tử nhân lành. Qua đời sống mỗi ngày, Chúa mời gọi chúng ta dấn thân trong sứ mạng đem tình yêu thương của Chúa đến với mọi người, ngõ hầu mọi người nhận biết và yêu mến Chúa hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con được theo gương Chúa, biết sống tâm tình của Chúa là trở nên những mục tử tốt lành, trong gia đình, nơi giáo xứ, trong xã hội. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hăng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.