Chúa Nhật IV Mùa Chay: Mù và Sáng

Thái Hà (26.03.2017) – Khi ấy, Đức Giêsu nhìn thấy một người mù từ thủa mới sinh. Các môn đệ hỏi người: “Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này mới sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?”. Đức Giêsu trả lời: “Không phải anh ta, cũng chẳng phải Cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng chuyện đó xảy ra là để các việc của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh. Bao lâu, Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian”. Nói xong, Đức Giêsu nhỏ nước miếng xuống đất, trộn thành bùn và xức vào mắt người mù, rồi bảo anh ta: “Anh hãy đến hồ Xilôác mà rửa”. Vậy, anh ta đến rửa ở hồ, và khi về thì nhìn thấy.

Related image
Ảnh minh họa (Google)

Người Do Thái không tin, nên đã gọi cha mẹ anh đến và hỏi: “Anh này có phải là con ông bà không? Ông bà nói là anh bị mù từ khi mới sinh, vậy sao bây giờ anh lại nhìn thấy được?”. Cha mẹ anh đáp: “Chúng tôi biết nó là con chúng tôi, nó bị mù từ khi mới sinh. Còn bây giờ làm sao nó thấy được, chúng tôi không biết, hoặc có ai đã mở mắt cho nó, chúng tôi cũng chẳng hay. Xin các ông cứ hỏi nó, nó đã khôn lớn rồi, nó có thể tự khai được”. Cha mẹ anh nói thế vì sợ người Do Thái. Thật vậy, người Do Thái đã đồng lòng trục xuất khỏi hội đường kẻ nào dám tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng Kitô. (Ga 9,1-41)

Con người có hai phần: Thể xác và linh hồn; tương ứng với mỗi phần, họ có đôi mắt thể lý và “đôi mắt đức tin”. Đôi mắt thể lý có thể bị yếu, bệnh và mù; “đôi mắt đức tin” cũng có thể bị những căn bênh như vậy. Vì thế, có những người bị mù về thể lý hoặc về tâm linh, có những người bị mù cả  hai, và cũng có những người khác sáng cả mắt thể lý và mắt tâm linh.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, anh mù bẩm sinh là người mù cả hai. Anh không thấy con người và thế giới, cũng chẳng biết Đức Giêsu. Tuy nhiên, sau cuộc gặp gỡ với Người, anh đã được sáng cả đôi mắt thể lý lẫn đôi mắt tâm linh. Thật vậy, sau khi được Đức Giêsu cứu chữa, con mắt thể lý của anh đã nhìn thấy cha mẹ và thấy mọi người.

Bên cạnh đôi mắt thể lý, đôi mắt đức tin của anh cũng được Đức Giêsu “mở ra”. Thật vậy, ban đầu, anh chỉ được nghe nói về Đức Giêsu. Sau đó, anh tuyên xưng Đức Giêsu là một ngôn sứ, là người đến “từ Thiên Chúa”. Cuối cùng, khi nhận ra thần tính của Đức Giêsu, anh đã tin tưởng và thờ lạy Người.

Những người Do Thái thì khác. Đôi mắt thể lý của họ thì sáng vì họ thấy Đức Giêsu và thế giới, nhưng đôi mắt đức tin của họ bị mù vì họ không tin Đức Giêsu có thể làm phép lạ chữa bệnh, và cũng không tin Người là Thiên Chúa, thậm chí họ còn muốn tấn công và trục xuất những ai nói rằng Đức Giêsu là Thiên Chúa nữa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là ánh sáng đích thực của thế giới, xin chữa lành căn bệnh mù lòa tâm linh của chúng con. Amen.

Suy niêm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.