Chúa Nhật IV Mùa Vọng: Ở cùng

Thái Hà (18.12.2016) – “… Này đây Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. (Mt 1, 18-24)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Trước đây, sau khi người mẹ sinh em bé, các bác sĩ sẽ mang em qua một phòng khác để chăm sóc. Ngày nay, sau khi lau rửa, làm vệ sinh cho em, người ta không để em xa mẹ nữa, nhưng mang em trở lại với mẹ, đặt em nằm bên mẹ, để em hưởng hơi ấm từ mẹ. Các nghiên cứu cho thấy, em bé sẽ phát triển tốt hơn nếu được hưởng hơi ấm từ mẹ và ở cùng mẹ.

“Thiên Chúa ở cùng” là đề tài được Thánh Matthêu dùng làm sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ tác phẩm của mình. Mở đầu Tin Mừng là biến cố truyền tin cho ông Giuse với lệnh truyền đặt tên cho Con Trẻ là Emmanuel (1, 23) và kết thúc Tin Mừng là lời hứa của Đức Giêsu sẽ ở cùng các môn đệ cho đến ngày tân thế (28,20).

Thiên Chúa sáng tạo con người là để họ sống với người và sống với nhau; nhưng tội lỗi đã khiến họ chia rẽ nhau và xa lìa Thiên Chúa. Thiên Chúa không dựng nên con người rồi bỏ mặc họ, nhưng Người chấp nhận đến ở cùng con người và liên lụy với con người. Con Thiên Chúa xuống thế là để sống như con người, suy nghĩ như con người và yêu thương bằng quả tim con người, qua đó, Người cứu chuộc họ.

Chỉ con ít ngày nữa, chúng ta sẽ cử hành biến cố Con Thiên Chúa bước vào cuộc sống của con người để yêu thương, chung chia, và mang lại hạnh phúc vĩnh cửu cho họ. Chắc hẳn, điều Người mong muốn nơi chúng ta không phải là những trang hoàng bên ngoài, những đèn hoa ngũ sắc; nhưng là một tâm hồn mở rộng: mở rộng với những người đang sống quanh chúng ta, để yêu thương và chia sẻ; mở rộng với Thánh Thần Chúa, để Người cải hóa con tim chúng ta, hầu chúng ta xứng đáng được ở cùng Ngôi Hai Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con dám đi ra khỏi chính mình, ra khỏi những bận tâm và tính toán của con người, để sống theo những đòi hỏi của Chúa, dù phải chịu mất mát và thua thiệt. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.