Chúa Nhật IV Thường Niên: Biết chấp nhận

Thái Hà (03.02.2019) – Đức Giêsu bắt đầu nói với họ: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh thánh quý vị vừa nghe”. Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người. Họ bảo nhau: “Ông này không phài là con ông Giu-se đó sao?”. Người bảo với họ: “Hẳn là các ông muốn nói với tôi câu tục ngữ: Thầy lang ơi, hãy chữa lấy mình! Tất cả những gì chúng tôi nghe nói ông đã làm tại Ca-phác-na-um, ông cũng hãy làm tại đây, tại quê ông xem nào! Người nói tiếp: “Tôi bảo thật các ông: Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình”.
“Thật vậy, tôi nói cho các ông hay: thiếu gì bà góa ở trong nước Ít-ra-en vào thời ông Ê-li-a, khi trời hạn hán suốt ba năm sáu tháng, cả nước phải đói kém dữ dội. Thế mà ông không được sai đến giúp một bà nào cả. Nhưng chỉ được sai đến giúp bà góa thành Xa-rép-ta miền Xi-đon. Cũng vậy, thiếu gì người phong hủi ở trong nước Ít-ra-en vào thời ngôn sứ Ê-li-sa. Nhưng không người nào được sạch, mà chỉ có ông Na-a-man, người xứ Xy-ri-a thôi”. Nghe vậy, mọi người trong hội đường đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, lôi Người ra khỏi thành (thành này được xây trên núi). Họ kéo Người lên tận đỉnh núi, để xô Người xuống vực. Nhưng Người băng qua giữa họ mà đi. 
(Lc 4,21-30)

Ảnh minh họa (Google)

Chị Kim Hoa là một giáo viên dạy đàn giỏi, chị đang dạy ở rất nhiều trường học và các trung tâm năng khiếu.Tuy nhiên, chị không thể dạy cho đứa con gái của mình đánh đàn được. Sau cùng, hằng ngày, chị phải bỏ thời gian chở bé đến trung tâm dạy nhạc khác để học.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, dân Do Thái không chấp nhận việc Đức Giêsu thực hiên jsứ vụ ở Nadarét, quê hương của Người. Lòng yêu thương của  Đức Giêsu dành cho dân tộc mình đã không được đón nhận vì sự cứng lòng tin của họ. Tuy rất yêu thương dân làng của mình, Đức Giêsu vẫn phải rời bỏ quê hương mình để đến nơi khác tiếp tục sứ vụ.

Người Việt có câu: “Gần chùa gọi bụt bằng anh”. Thành kiến vẫn luôn là điều ngăn cản con người đến với chân lý. Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta cần thực hiện những việc làm tốt đẹp để bảo vệ những giá trị đạo đức, luân lý ngày một bị thế tục hóa. Việc làm của chúng ta vẫn phải luôn kiên vững thực hiện điều đó, vì đó là điều mà Chúa đòi hỏi mỗi người Kitô hữu chúng ta thực hiện.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết can đảm rao truyền Lời Chúa, mang tình yêu của Chúa đến với mọi người, dù cho chúng con bị người khác khinh thường và không đón nhận. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.