Chúa Nhật IV Thường Niên: Lòng Cha bao dung

Thái Hà (31.03.2019) – Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng. Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng”. Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này: Rồi Đức Giê-su nói tiếp: “Một người kia có hai con trai. Người con thứ nói với cha rằng: ‘Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng’. Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.

“Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: ‘Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy’. Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.

Ảnh minh họa (Google)

“Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để. Bấy giờ người con nói rằng: ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa..’. Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: ‘Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy’. Và họ bắt đầu ăn mừng.

“Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. Người ấy trả lời: ‘Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ’. Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. Cậu trả lời cha: ‘Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!’
“Nhưng người cha nói với anh ta: ‘Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy’.” (Lc 15,1-3.11-32)

Ken Thompson, ông bố 48 tuổi, người Australia, đã từ bỏ công việc lính cứu hỏa của mình, lặn lội suốt ba năm trời qua 9 nước châu Âu trên chiếc xe đạp, để tìm kiếm cậu con trai 7 tuổi Andrew bị bắt cóc. Sau bao gian lao vất vả, cuối cùng ông đã gặp được con trong sự vỡ ào của niềm vui và hạnh phúc.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cũng kể dụ ngôn về tình yêu và lòng bao dung của người cha. Sự đua đòi, ham chơi, phung phí và lãnh đạm của người con thứ, không có nghĩa rằng anh ta sẽ nhận lại hậu quả tương xứng như sự chỉ trích, căm phẫn và hắt hủi từ người cha. Lòng bao dung của cha không phải chỉ được tỏ lộ khi con mình hối cải; nhưng đúng hơn, tấm lòng của cha mãi luôn sẵn chờ, bất chấp sự yếu đuối, nông cạn và bồng bột của con trẻ.

Thiên Chúa, như người cha trong dụ ngôn này, vẫn hằng mong ngóng và chờ đợi con cái của Người, chính là chúng ta. Thế nên, Người sẽ rất đỗi vui mừng và ôm chặt vào lòng những ai biết quay lưng lại với  những thú vui, đam mê và cám dỗ của thế trần, để chạy đến bên Người, như nguồn hạnh phúc bất tận.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong thân phận xác phàm, chúng con không tránh khỏi những lầm lỗi, thiếu xót. Xin Chúa ban cho chúng con một trái tim luôn biết hối cải, để sẵn sàng trở về với Cháu là tình yêu và sự chữa lành. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.