Chúa Nhật Kính Lòng Chúa Thương Xót: Hơi thở quyền năng

Thái Hà (08.04.2018) – Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ”.

Một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tô-ma, cũng gọi là Đi-đy-mô, không ở với các ông khi Đức Giê-su đến. Các môn đệ khác nói với ông: “Chúng tôi đã được thấy Chúa!” Ông Tô-ma đáp: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin”. Tám ngày sau, các môn đệ Đức Giê-su lại có mặt trong nhà, có cả ông Tô-ma ở đó với các ông. Các cửa đều đóng kín. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em”. Rồi Người bảo ông Tô-ma: “Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin”. Ông Tô-ma thưa Người: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!” Đức Giê-su bảo: “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin!”.

Đức Giê-su đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ; nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép trong sách này. 31 Còn những điều đã được chép ở đây là để anh em tin rằng Đức Giê-su là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sự sống nhờ danh Người. (Ga 20,19-31)

Ảnh minh họa (Google)

Cả thiên hà và cả những hành tinh đều tan biến, nhưng chỉ còn hơi thở quyền năng vốn trao ban sự sống cho tất cả muôn vật muôn loài. Và trong hơi thở đó, mọi loài được tồn tại (Vincent Van Gogh)

Trong cựu ước, Thiên Chúa thực hiện công trình tạo dựng khi cho thần khí của Người bay lượn trên mặt nước. Lúc này, vũ trụ và muôn vật được tạo thành. Khi tạo dựng loài người, Thiên Chúa cũng thổi sinh khí vào lỗ mũi con người và trao ban sự sống. Trong Tân Ước, Đức Kitô Phục sinh cũng thổi hơi vào các môn đệ và thực hiện công cuộc tạo thành mới. Trong công cuộc tạo thành này, các môn đệ nhận lấy quyền năng kiến tạo sự sống của Thánh Thần. Quyền năng ấy là quyền năng yêu thương, quyền năng tha tội và quyền năng đem lại niềm vui, bình an. Và như một sứ mạng, các môn đệ mang quyền năng kiến tạo sự sống ấy cho những ai tin vào Đức Kitô. Vì lãnh nhận sứ mạng, các môn đệ mang quyền năng ấy đi vào lòng thế giới.

Là Kitô hữu, mỗi người chúng ta đã lãnh nhận quyền năng kiến tạo sự sống của Thánh Thần từ những người kế vị các tông đồ, đồng thời cũng lãnh nhận sứ vụ làm lan tỏa quyền năng ấy đến mọi người. Vì vậy, chúng ta là chứng nhân của  Đức Kitô, khi chu toàn sứ vụ mà người đã trao cho các tông đồ nói chung, và trao cho mỗi người chúng ta nói riêng. Trên con đường thi hành sứ mạng đó, chắc chắn chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thử thách. Dù vậy, chúng ta cũng đừng nản chí, buông xuôi, mà hãy tin tưởng vào quyền năng trao ban sự sống của Thánh Thần.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống mở rộng cả tâm trí, linh hồn và thể xác để đón nhận quyền năng kiến tạo sự sống của Thánh Thần. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.