Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi: Chúa Thánh Thần trong Giáo hội

Thái Hà (16.06.2019) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi. Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến. Người sẽ tôn vinh Thầy, vì người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em. Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói: Người lấy những gì của Thầy mà báo cho anh em”. (Ga 16,12-15)

Ảnh minh họa (Internet)

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo số 66 viết: “Chúng ta không phải chờ đợi một mặc khải công khai mới nào khác nữa trước ngày Đức Giêsu Kitô. Chúa chúng ta tỏ mình ra trong vinh quang”, và theo thánh Công Đồng thì “Người là Đấng Trung Gian và đồng thời là sự viên mãn của toàn bộ mặc khải”.

Quả vậy, mọi sự đều đã được mặc khải nơi Đức Giêsu. Tuy nhiên, chúng ta không thể ngay lập tức hiểu hết được mặc khải của Người. Qua thời gian, chính Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta nhận ra những ẩn dấu của mặc khải. Chúa Thánh Thần không nói gì mới hay khác với mặc khải của Đức Giêsu, nhưng sẽ chỉ “lấy những gì của Thầy mà loan báo”, để giúp chúng ta nhận ra “sự toàn vẹn”. nghĩa là nhận biết trọn vẹn ý nghĩa của Thánh Kinh và cuộc đời Đức Giêsu. người là Ngôi Hai Thiên Chúa, bởi “Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy”, những ai tin vào Người thì sẽ được cứu.

Con người thời hiên jđại mang nhiều tâm lý bất an. Thêm vào đó, sức mạnh của truyền thông khiến nhiều Kitô hữu dễ dàng bị cám dỗ, chạy theo những lạc thuyết nghịch với giáo huấn của Đức Giêsu và của Giáo Hội. Là những Kitô hữu, chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, mặc khải và ban ơn đức tin. Đức tin đó được nuôi dưỡng từng ngày nhờ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần qua Giáo Hội. Nhờ đức tin, chúng ta đặt hy vọng nơi Đức Giêsu cho đời này lẫn đời sau. Đó là một hồng ân nhưng không, mà chúng ta phải biết tạ ơn Thiên Chúa và luôn vững tin vào Người, bằng sự vâng phục Chúa Thánh Thần qua Giáo Hội.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Giáo hội là con đường mà qua đó Chúa đã mặc khải cho chúng con ơn cứu độ, xin cho chúng con luôn biết phục vụ Chúa, phục vụ mọi người bằng cách tích cực tham gia vào đời sống chung của cộng đoàn chúng con. Amen

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.