Chúa Nhật Lễ Chúa Phục Sinh: “Ông thấy và ông tin”

Thái Hà (17.04.2022) – […] Ông cúi mình xuống thấy những khăn liệm để đó nhưng ông không vào trong. Vậy Simôn Phêrô theo sau cũng tới nơi, ông vào trong mồ và thấy những dây băng nhỏ để đó, và khăn liệm che đâuù Người trước đây, khăn này không để lẫn với dây băng, nhưng cuộn lại để riêng một chỗ. Bấy giờ môn đệ kia mới vào, dù ông đã tới mồ trước. Ông thấy và ông tin, vì chưng các ông còn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh, thì Người phải sống lại từ cõi chết. (Ga 20,1-9)

Việc Chúa Giêsu sống lại vẫn là một câu chuyện mang tính thời sự, gây khó hiểu và tranh cãi cho con người thời đại. Ở đây, chúng không bàn đến lãnh vực của khoa học thực chứng, nhưng trên bình diện đức tin, trong đó tình yêu đóng vai trò quan trọng và nền tảng. Chính tình yêu đã giúp cho Gioan hiểu và tin Chúa đã sống lại. Ông nghĩ không phải do ai trộm xác Chúa, vì vải liệm xác không để bừa bãi, khăn che đầu không lộn xộn mà vẫn xếp y nguyên khi liệm, mà như Chúa “thoát ra”, đây là điều mà ngôn ngữ Hy lạp muốn diễn tả. Chính Gioan, người môn đệ Chúa yêu và người môn đệ yêu Chúa là người đầu tiên hiểu và tin, và đây cũng là một vinh quang cho ông. Tình yêu đã cho ông đôi mắt đức tin để nhìn và nhận ra dấu chỉ. Tình yêu có thể vượt trên những gì lý trí có thể hiểu, vượt ra khỏi khung thời gian và không gian mà con người chúng ta vẫn nghĩ. Chính vì thế, chỉ với đôi mắt đức tin người Kitô hữu mới có thể hiểu và tin vào Chúa Giêsu. Chúng ta không thể nói cho người khác, hay rao giảng Tin Mừng Phục Sinh về Chúa Giêsu, nếu chúng ta không có đức tin và lòng yêu mến Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con một tâm hồn luôn biết mở ra, một đức tin mạnh mẽ, đức cậy trông vững vàng và lòng yêu mến tha thiết. Để qua cách cư xử, lời nói và việc làm, mọi người sẽ nhận thấy Chúa đang hiện diện trong chúng con, từ đó khơi dậy lòng tin cho mọi người xung quanh. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.