Chúa Nhật Lễ Kính Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa: Tháp nhập

Thái Hà (13.01.2019) – Hồi đó, dân đang trông ngóng, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gioan lại chẳng là Đấng Mêsia. Ông Gioan trả lời mọi người rằng: “Phần tôi, tôi làm phép rửa cho anh em bằng nước, nhưng có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa”. (Lc 3,15-16.21-22)

Ảnh minh họa (Google)

Nhà văn Antonie de Saint Exupéry có viết: “Và bây giờ là bí mật của tôi, một bí mật rất đơn giản; chỉ bằng con tim người ta mới có thể nhìn thấy một cách rất đúng điều mà mắt không nhìn thấy được”.

Điều ấy hôm nay thực hiện nơi con người của Đức Giêsu, Đấng Cứu Thế, đang xếp giữa hàng giữa dòng người tội lỗi, để chờ đến lượt mình được Gioan Tẩy Giả dìm vào giòng nước sông Giođan, chịu phép rửa. Đây là sự kiện quan trong khai mạc sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Đức Giêsu và là một yếu tố trong công cuộc cứu chuộc của Người. Dân chúng không nhận ra Người dù rằng Người đang sống giữa họ. Chỉ bằng con mắt đức tin, với con tim rộng mở, con người mới có thể nhận ra Đức Giêsu.

Phép rửa của ông Gioan Tẩy giả là cử chỉ thể hiện lòng sám hối. Tuy nhiên, Đức Giêsu chịu phép rửa của ông không phải vì Người cần phải thanh tẩy, nhưng để tỏ cho con người biết ý nghĩa của bí tích Thánh tẩy. Nhờ bí tích này, người Kitô hữu được tẩy xóa khỏi mọi tội lỗi và tràn đầy Thánh Thần, được Chúa Cha xác nhận là con yêu dấu, và trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu. Như vậy, Đức Giêsu chính là mẫu gương và cùng đích cuộc đời của chúng ta.

Nhờ bí tích thanh tẩy, Thiên Chúa đã tuôn đổ đầy tràn Thánh Thần và biến đổi con người thành một thụ tạo mới, cho con người được tháp nhập vào sự sống của Người, một sự sống viên mãn, ngập tràn niềm vui. Và con người cũng được sống trong tình yêu của Người, một tình yêu bao la, kỳ diệu. Từ đây, Người mời gọi mỗi người hãy trở nên chứng nhân của Người giữa thế gian, để mọi người có thể nhận lãnh ơn cứu độ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Ngài vô tội nhưng đã chấp nhận hòa mình vào dòng người tội lỗi để làm gương cho mọi người sám hối, ăn năn. Xin cho chúng con luôn sẵn sàng chấp nhận mọi nghịch cảnh để làm chứng cho mọi người về tình yêu của Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.