Chúa Nhật Lễ Lá: Bước theo Đức Kitô

Thái Hà (25.03.2018) – Ông Phêrô liền thưa: “Dầu tất cả  có vấp ngã đi nữa, thì con cũng nhất định là không”. Đức Giêsu nói với ông: “Thầy bảo thật anh: hôm nay, nội đêm nay, gà chưa kịp gáy hai lần, thì chính anh, anh đã chối Thầy đến ba lần”. Nhưng ông Phêrô lại nói quả quyết hơn: “Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy.” Tất cả các môn đệ cũng đều nói như vậy. (Mc 14,1-15,47 hoặc Mc 15,1-39)

Ảnh minh họa (Google)

Vào năm 1900, Phong trào “Nghĩa Hòa Đoàn” nổi lên ở Trung Quốc. Đó là phong trào nổi dạy nhằm chống lại người ngoại quốc và người Kitô hữu ở Trung Quốc. Những người nổi dậy chiếm một trường truyền giáo ở đây. Họ đóng kín các cửa, chỉ chừa lại một cánh cửa duy nhất để ra vào mà thôi. Ngay cửa này, họ đặt một cây Thánh giá và ra điều kiện là ai bước qua Thánh giá để đi ra ngoài thì được tự do; còn ai vòng qua Thánh giá để đi ra thì sẽ bị bắn chết. Bảy học sinh đầu tiên đã bước qua Thánh giá và ra đi tự do. Người thứ tám là một em bé gái mười tuổi tiến lại gần Thánh giá. Em không bước qua nhưng lại quỳ gối xuống trước cây Thánh giá, cung kính hôn chào Thánh giá và đứng lên đi vòng qua để ra ngoài. Tức thì, em bị bắn chết. Điều lạ lùng là tất cả học sinh còn lại, khoảng một trăm học sinh, đã theo gương em bé gái đi vòng qua Thánh giá. Và tất cả đều bị bắn chết.Theo thống kê trong năm 1900, có hơn 30.000 Kitô hữu ở Trung Quốc bị sát hại. Họ thà chọn cái chết hơn là được sống nhưng phải từ chối bước theo Thầy Giêsu là Đấng mà mình hết lòng yêu mến.

Hôm nay, Giáo hội bước vào tuần cao điểm của năm Phụng vụ. Đây là thời gian tưởng niệm đặc biệt cuộc thương khó và phục sinh của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Kỷ niệm việc Chúa vào thành Giêrusalem, Giáo Hội cho chúng ta nghe lại cuộc thương khó của Đức Giêsu, không phải để gợi lên trong ta niềm thương cảm đau xót, nhưng là muốn mời gọi mỗi Kitô hữu tham dự vào cuộc khổ nạn của Chúa bằng cách cuộc đời công chính – đời sống đòi hỏi khước từ những quyến rũ của những thực tại phù vân, đòi hỏi đóng đinh tính xác thịt mình, đòi hỏi chấp nhận đau khổ, chấp nhận hiến thân, hy sinh vì phần rỗi của mình và của người khác.

Bước theo Đức Giêsu trên con đường thập giá, chúng ta phải chấp nhận đi ngược với suy nghĩ, cách sống của con người hôm nay, nên đôi khi sẽ cảm thấy mình như cô đơn, như đang bị loại trừ ra khỏi đám đông. Thế nhưng, cho dù vậy, chúng ta cũng không được phép nản lòng, vì chúng ta có Đức Giêsu là bạn và là Chúa, luôn đồng hành cùng mỗi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin thêm cho chúng con ơn can đảm để có thể tuyên xưng đức tin trong mọi hoàn cảnh cuộc đời. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.