Chúa Nhật Lễ Lá: Đường thập giá

Thái Hà (14.04.2019) – Khi đến nơi gọi là “Đồi Sọ”, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giê-su cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.” Rồi họ lấy áo của Người chia ra mà bắt thăm.
Dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời cười nhạo: “Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Ki-tô của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn!” Lính tráng cũng chế giễu Người. Chúng lại gần, đưa giấm cho Người uống và nói: “Nếu ông là vua dân Do-thái thì cứu lấy mình đi!” Phía trên đầu Người, có bản án viết: “Đây là vua người Do-thái.” Một trong hai tên gian phi bị treo trên thập giá cũng nhục mạ Người: “Ông không phải là Đấng Ki-tô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với!”
Nhưng tên kia mắng nó: “Mày đang chịu chung một hình phạt, vậy mà cả Thiên Chúa, mày cũng không biết sợ! Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này đâu có làm điều gì trái!” Rồi anh ta thưa với Đức Giê-su: “Ông Giê-su ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!” Và Người nói với anh ta: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.” Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Mặt trời ngưng chiếu sáng. Bức màn trướng trong Đền Thờ bị xé ngay chính giữa. Đức Giê-su kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Nói xong, Người tắt thở. (Lc 22,14-23.56 hoặc Lc 23,1-49)

Ảnh minh họa (Google)

Suy tưởng về Thánh giá Chúa, Thánh Gioan Kim khẩu viết: “Cây Thánh giá là hy vọng của các Kitô hữu, là sự sống lại của kẻ chết, là sự hướng dẫn cho kẻ mù, là sự an ủi cho kẻ nghèo khổ, là sự kiềm hãm của kẻ giàu sang, là sự hành hạ đối với kẻ xấu xa, là sự chiến thắng trước ma quỷ, là thành lũy cho những kẻ bị vây hãm”.

Trong phụng vụ tuần thánh, Giáo Hội hướng chúng ta tưởng niệm cuộc thương khó của Đức Giêsu qua nhiều biến cố, sự kiện, và gương mặt đau thương của Người. Ba môn đệ thân tín bỏ rơi Thầy. Giuđa chỉ điểm cho quân lính bắt Thầy bằng một nụ hôn giả dối. Phêrô thề không biết Thầy. Các môn đệ khác sợ hãi chạy trốn. Đức Giêsu bị sỉ nhục, đánh đập, bị lưỡi đồng đâm cạnh sườn, và rồi Người đã chết. Cái chết thể hiện sự tự nguyện vâng phục thánh ý Chúa Cha.

Suy gẫm về tình yêu cảu Đấng chịu đóng đinh, ta thấy chỉ có tình yêu mới làm cho mọi đau khổ có giá trị cứu độ. Cuộc khổ nạn của Đức Giêsu mời gọi chúng ta tháp nhập đời mình vào Chúa để biết hy sinh, hãm mình phục vụ Chúa và tha nhân trong cuộc sống hằng ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, đường thập giá là con đường hướng tới hoàn thiện bản thân, xin cho chúng con kiêm tâm vác thánh giá mình mỗi ngày. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.