Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Ngọn hải đăng giữa biển đời

Thái Hà (06.06.2021) – Ngày thứ nhất trong tuần Bánh Không Men, là ngày sát tế chiên Vượt Qua, các môn đệ thưa với Đức Giê-su: “Thầy muốn chúng con đi dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?” Người sai hai môn đệ đi, và dặn họ: “Các anh đi vào thành, và sẽ có một người mang vò nước đón gặp các anh. Cứ đi theo người đó. Người đó vào nhà nào, các anh hãy thưa với chủ nhà: Thầy nhắn: “Cái phòng dành cho tôi ăn lễ Vượt Qua với các môn đệ của tôi ở đâu?” Và ông ấy sẽ chỉ cho các anh một phòng rộng rãi trên lầu, đã được chuẩn bị sẵn sàng: và ở đó, các anh hãy dọn tiệc cho chúng ta.” Hai môn đệ ra đi. Vào đến thành, các ông thấy mọi sự y như Người đã nói. Và các ông dọn tiệc Vượt Qua.

Cũng đang bữa ăn, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho các ông và nói: “Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy.” Và Người cầm chén rượu, dâng lời tạ ơn, rồi trao cho các ông, và tất cả đều uống chén này. Người bảo các ông: “Đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra vì muôn người. Thầy bảo thật anh em: chẳng bao giờ Thầy còn uống sản phẩm của cây nho nữa, cho đến ngày Thầy uống thứ rượu mới trong Nước Thiên Chúa.” (Mc 14,12-16.22-26)

Một chiếc thuyền nọ ra khơi đánh cá, chẳng may rơi vào vùng áp thấp đang hoành hành dữ dội. Mọi sự càng trở nên hãi hùng hơn khi màn đêm buông xuống bủa vây đoàn thủy thủ. Giữa bóng đêm đên nghịt và những đợt sóng cuộn trào như muốn nuốt chửng con tàu, các thuyền viên mất hết niềm tin và hy vọng. Họ muốn buông xuôi.

Bất chợt xa xa lóe lên một thứ ánh sáng kỳ diệu, giây lát lại tắt và rồi lại lóe lên. Đoàn thủy thủ vùng dậy hướng thuyền theo ánh sáng ấy, và họ đến bờ an toàn. Họ đã được cứu sống nhờ đi theo ánh sáng soi đường của ngọn hải đăng.

Có một ngọn hải đăng khác ngày đêm vẫn đang âm thầm chiếu sáng trong các nhà thờ. Ấy là ngọn đèn chầu. Dầu nhỏ bé, leo lét nhưng ngọn đèn chầu là dấu chỉ cho sự thấy hiện diện của Đức Kitô nơi bí tích Thánh Thể.

Giữa bóng đêm của tội lỗi, giữa những cuộn sóng của tà thần, giữa những chênh vênh của biển đời,… người Kitô hữu được mời gọi nhìn về phía ngọn đèn chầu để đưa thuyền đời mình tìm về bến bờ Thánh Thể, để nghỉ ngơi dưỡng sức, để kín múc nguồn sức mạnh hầu tiếp tục cho những lần ra khơi kế tiếp.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đã bao lần chúng con vì thờ ơ mà quên rằng Chúa vẫn đang ở đó, trong hình bánh nhỏ bé để chờ chúng con tìm về bên Ngài. Biển đời nhiều nguy biến, xin cho chúng con luôn khát khao tìm về với Ngài và ở lại bên Ngài, vì Chính Ngài là nguồn sống và hạnh phúc đích thực của chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…