Chúa Nhật Mồng Hai Tết – Kính Nhớ Ông Bà Tổ Tiên: Thảo hiếu cha mẹ

Thái Hà (26.01.2020) –  Bấy giờ có mấy người Pharisêu và mấy kinh sư từ Giêrusalem đến gặp Đức Giêsu và nói rằng: “Sao môn đệ ông vi phạm truyền thống của tiền nhân, không chịu rửa tay khi dùng bữa?” Người trả lời: “Còn các ông, tại sao các ông dựa vào truyền thống của các ông mà vi phạm điều răn của Thiên Chúa? Quả thế, Thiên Chúa dạy: Ngươi hãy thờ cha kinh mẹ; kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử. Còn các ông, các ông lại bảo: “Ai nói với cha mẹ rằng: những gì con có thể giúp cha mẹ, đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi, thì người ấy không phải thờ cha kính mẹ nữa”. Như thế, các ông dựa vào truyền thống của các ông mà hủy bỏ lời Thiên Chúa. (Mt 15,1-6)

Hiếu kính với ông bà, cha mẹ.

Trong lời giới thiệu của quyển sách Hạt giống tâm hồn – Tình yêu thương gia đình có những lời sau: “Đừng bao giờ ngần ngại khi thể hiện tình yêu thương dành cho gia đình, cho cha mẹ, cho những người thân yêu, bởi đó chính là nguồn hạnh phúc vô biên mà bạn dành tặng họ. Để mỗi khi có dịp trở về, bạn lại cảm thấy lòng mình rộn ràng những cảm xúc ngọt ngào, êm dịu như được sưởi ấm bằng hàng ngàn ngọn lửa yêu thương”.

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu nhắc nhở những người Pharisêu cũng như mỗi người chúng ta về đạo hiếu đối với cha mẹ: “Ngươi hãy thờ cha kính mẹ: kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử”.

Hôm nay, ngày Mồng Hai Tết, các tín hữu được nhắc nhở về bổn phận hiếu đạo đối với ông bà tổ tiên, cha mẹ. Sự hiếu thảo không chỉ được biểu lộ trong những ngày Lễ Tết, nhưng còn phải được thể hiện trong suốt những ngày dài sống chung với ông bà cha mẹ trong gia đình.

Nếu cha mẹ còn mạnh khỏe, con cái phải tạ ơn Chúa vì Người đã ban cho chúng ta lá chắn che chở suốt đời mình. Nếu cha mẹ đã già yếu, con cháu không được xem thường rồi nghĩ các ngài như một gánh nặng. Ngược lại, hãy nói với các ngài bằng những lời thưa gởi hiếu kính, cảm thông với sự chậm chạp và đừng bao giờ tỏ thái độ vô lễ, to tiếng, cãi lại, hoặc khinh thường cáu gắt với các ngài. Hãy luôn tôn trọng vì chính các ngài đã kiên nhẫn, ân cần và chăm sóc khi ta còn thơ bé.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chúc lành và ban ơn phúc cho ông bà, cha mẹ chúng con. Xin giúp chúng con biết sống trọn vẹn tình con thảo với ông bà, cha mẹ. Amen.

 Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.