Chúa Nhật Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả: Ngài phải lớn lên

Thái Hà (24.06.2018) – Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Êlisabét sinh hạ một con trai. Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Dacaria mà đặt cho em. Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: “Không, phải đặt tên cháu là Gioan”. Họ bảo bà: “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả”. Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì. Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gioan”. Ai nấy đều bỡ ngỡ. Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giuđê. Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Ðứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật có bàn tay Chúa phù hộ em.Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ítraen.  (Lc 1,57-66.80)

Ảnh minh họa (Google)

Sau mỗi kỳ thi, chúng ta khâm phục những học sinh đạt được thành quả xuất sắc. Nhưng đằng sau những thành tích các em đạt được là sự hy sinh của người cha, người mẹ không ngại vất vả để tạo điều kiện cho con cái mình.

Để chuẩn bị cho công trình cứu chuộc, Thiên Chúa đã sai thánh Gioan Tẩy Giả đi trước để dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Vị Tiền Hô của Chúa, tuy sống âm thầm, nhưng lại mang sứ mạng cực kỳ quan trọng.

Điều đặc biệt khác ta có thể thấy rõ nơi con người của thánh Gioan Tẩy Giả đi trước để dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Vị Tiền Hô của Chúa, tuy sống âm thầm, nhưng lại mang một sứ mạng cực kỳ quan trọng.

Điều đặc biệt khác ta có thể thấy rõ nơi con người của thánh Gioan Tẩy Giả, đó là tính khiêm nhường: “Người phải lớn lên, còn tôi phải lu mờ đi”, và thánh nhân đã nói điều đó qua việc làm cũng như đời sống của mình. Trải qua thời gian khắc khổ, thánh Gioan rao giảng, làm phép rửa sám hối. Rất nhiều người tưởng ông là Đấng Mêsia. Tuy nhiên, thánh nhân đã phủ nhận vai trò Mêsia và đám đông dân chúng gán cho ngài. Thay vào đó, thánh Gioan giới thiệu cho dân chúng về một Đấng Mêsia đích thực đang ở giữa họ. Còn về phần mình, thánh nhân âm thầm rút lui trong cảnh tù đày, và tan biến bằng cái chết để bênh vực cho sự thật.

Mừng lễ sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta được mời gọi học hỏi nơi thánh nhân tính khiêm nhường, và quảng đại phụng sự Chúa. Đặc biệt, chúng ta nhận ra sự can thiệp của Chúa nơi cuộc đời thánh nhân và nơi bản thân mỗi người chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết khiêm nhường nhìn nhận mình và chu toàn thánh ý Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.