Chúa Nhật Tuần XII Thường Niên: Anh em đừng sợ hãi

Thái Hà (25.06.2023) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Điều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.
“Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn: Các con hãy sợ Đấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục. Nào người ta không bán hai chim sẻ với một đồng tiền đó sao? Thế mà không con nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần.
“Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy, là Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy, là Đấng ngự trên trời”. (Mt 10,26-33)

Trong bài giảng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuóng năm 2013, Đức Giáo hoàng Phanxicoo nói: “Kẻ thù tồi tệ nhất của Đức tin yếu đuối là nỗi sợ hãi.”

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu khuyên dạy các môn đệ đừng sợ hãi khi rao giảng Tin Mừng và lúc phải làm chứng cho đức tin. Mặc dù sẽ có những cuộc bách hại khi thi hành sứ vụ: bị đánh đập, bị tra hỏi, bị thù ghét, nhưng các môn đệ luôn có thầy Giêsu ở cùng. Hơn nữa, những sự bách hại chỉ diễn ra bên ngoài thân thể trong một khoảng thời gian, chứ không thể làm hại linh hồn mãi mãi. Chính Đức Giêsu sẽ đảm bảo về một cuộc sống hạnh phúc cho linh hồn, cùng với thể xác trong ngày sống lại, của những ai can đảm làm chứng cho Người.

Ngày nay, vẫn còn rất nhiều thử thách và bách hại cho các tín hữu trên khắp thế giới khi phải sống Tin Mừng và làm chứng cho đức tin. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta đừng sợ hãi những hãy vững lòng tin dù có phải gặp bất kỳ hoàn cảnh thử thách nào, vì Chúa luôn đồng hành cùng chúng ta giống như Người đã đồng hành với các thánh Tông Đồ. Thiên Chúa không bỏ rơi ai cả; Người vẫn luôn hiện diện, quan tâm, và chở cha ta trong từng ngày sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn vững tin vào Ngài mà vượt thắng mọi sợ hãi trong cuộc sống, để luôn gắn bó với Chúa và can đảm làm chứng cho Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…