Chúa Nhất Tuần XV Thường Niên: Thiên Chúa muốn nói gì nơi chúng ta?

Thái Hà (10.07.2016) – Thật vậy, lời đó ở rất gần anh em, ngay trong miệng, trong lòng anh em, để anh em đem ra thực hành. (Đệ Nhị Luật 30,14)

parabola-bom-samaritano
Ảnh minh họa (Google)

Thiên Chúa muốn gì nơi chúng ta? Bài đọc ngày hôm nay sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi này. Sách Đệ Nhị Luật nói rằng chúng ta không cần phải lên tận trời cao hoặc vượt trùng khơi để tìm biết ý định của Thiên Chúa. Ý định của Người nằm ngay trong trái tim của chúng ta, ngay trong những sự kiện xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Thánh Phaolô cũng chỉ cho chúng ta một cách nhận ra ý Chúa qua câu nói của Người gửi cho tín hữu Côlôxê “Thiên Chúa thì vô hình nhưng Chúa Giêsu thì hữu hình, và chính Chúa GIêsu là hình ảnh của một Thiên Chúa vô hình” (Côlôxê 1,15). Chúng ta chỉ việc nhìn vào Chúa Giêsu, nhìn vào cuộc đời và lời dạy của Người thì chúng ta sẽ tìm được ý Chúa muốn gì nơi chúng ta.

Sau cùng, ngụ ngôn về người Samari tốt bụng là một ví dụ rất cụ thể để trả lời cho câu hỏi Chúa muốn gì nơi tất cả mỗi người chúng ta – đó là lòng trắc ẩn. Vậy lòng trắc ẩn là gì? Đó là tình yêu được thể hiện bằng việc làm cụ thể, đó là việc bỏ qua mọi định kiến và luật lệ để giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Đó cũng là từ bỏ mình, chia sẻ những gì mình có và xoa dịu nỗi đau của anh chị em.

Nt. Melennie Svoboda, N.S.D.

Cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa nhân lành, xin giúp con lắng nghe được trái tim mình, xin cho con được làm theo lời của Chúa Giêsu và cho con thể hiện được lòng trắc ẩn bằng những việc làm cụ thể trong cuộc sống của con.

Quyết tâm: Đối thoại với người mà tôi đã từng có đinh kiến với họ.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.