Chúa Nhật Tuần XXVIII Thường Niên: Tiền của và Nước Trời

Thái Hà (13.10.2018) – Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Đức Giê-su đáp: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ.” Anh ta nói: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ.”  Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

Ảnh minh họa (Google)

Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!”. Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp: “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau: “Thế thì ai có thể được cứu?” Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.” (Mc 10,17-30)

Trong các gia đình Công Giáo, người ta thường treo hai bức tranh về chết lành và chết dữ. Bức tranh chết dữ vẽ cảnh thiên thần bản mệnh khóc lóc che mặt bay về trời trong sự vui sướng hả hê của bầy quỷ dữ, đồng thời mô tả người sắp chết say sưa nhìn túi tiền và những thú vui trần gian chứ không màng đến sự hiện diện của vị linh mục.

Trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay, tiền của đã làm cho chàng thanh niên bỏ cuộc không đi theo Chúa nữa. Vì thế, Đức Giêsu đã khuyên các môn đệ ngày xưa, và chúng ta hôm nay, hãy từ bỏ thói ham mê tiền bạc. Chỉ có vậy, chúng ta mới đạt được Nước Trời.

Qua lời dạy này, Đức Giêsu không có ý bảo chúng ta hãy quay lưng lại với sự giàu sang, thịnh vượng, để rồi ca tụng sự nghèo đói, khổ đau, vì chính Thiên Chúa đã truyền cho con người phải tiếp tục công trình sáng tạo, nghĩa là phải làm chủ và sử dụng tài nguyên thiên nhiên để xây dựng và nâng cao đời sống tốt đẹp hơn. Qua đó, Đức Giêsu muốn dạy chúng ta phải có một cái nhìn đúng đắn với tiền của.

Tiền của chỉ là phương tiện giúp chúng ta sinh sống chứ không phải là mục đích tối hậu của cuộc đời con người. Vì thế, chúng ta đừng dại dột bán rẻ lương tâm, ăn gian nói dối để có được thật nhiều tiền bạc mà đánh mất hạnh phúc vĩnh cửu Nước Trời

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con luôn có cái nhìn đúng đắn về giá trị và chức năng của tiền bạc. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấ nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.