Chúa Nhật Tuần XXXII Thường Niên: Ai là người giàu có

Thái Hà (11.11.2018) – Trong lúc giảng dạy, Đức Giê-su nói rằng: “Anh em phải coi chừng những ông kinh sư ưa dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng, thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng. Họ ưa chiếm ghế danh dự trong hội đường, thích ngồi cỗ nhất trong đám tiệc. Họ nuốt hết tài sản của các bà góa, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ. Những người ấy sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn”.

Đức Giê-su ngồi đối diện với thùng tiền dâng cúng cho Đền Thờ. Người quan sát xem đám đông bỏ tiền vào đó ra sao. Có lắm người giàu bỏ thật nhiều tiền. Cũng có một bà góa nghèo đến bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rô-ma. Đức Giê-su liền gọi các môn đệ lại và nói: “Thầy bảo thật anh em: bà góa nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. Quả vậy, mọi người đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình”. (Mc 12,38-44)

Ảnh minh họa (Google)

Câu chuyện “Ai là người giàu có” kể về một gia đình nọ có bà góa phụ với hai cô con gái. Tuy cuộc sống khó khăn và nghèo khó nhất trong làng, nhưng họ chưa bao giờ cảm thấy sự nghèo khó của mình; bằng chứng là họ luôn ủng hộ nhiều hơn ai hêt, khi làng kêu gọi khuyên góp để phục vụ cho những mục đích cộng đồng.

Câu chuyện này cũng gợi lại cho chúng ta hình ảnh bà góa trong bài Tin Mừng hôm nay. Người góa phụ trong xã hội Do Thái thời Đức Giêsu đại diện cho lớp người nghèo, không được tôn trọng, dễ bị tổn thương. Mặc dù phần dâng cúng của bà chỉ hai đồng tiền kẽm, xét về giá trị thì chẳng đáng là bao so với phần dâng cúng của người giàu, nhưng đối với Đức Giêsu, đó là phần đóng góp nhiều nhát. Người tuyên bố rằng, bà góa kia đã dâng cúng nhiều hơn tất cả, vì những người khác vẫn còn “dư dật” sau khi đã dâng cúng; còn bà góa này đã dâng tất cả những gì mình có để mưu sinh.

Như vậy, Đức Giêsu muốn mời gọi mỗi người chúng ta hãy làm giàu cho tâm hồn bằng việc chia sẻ của cải, tài năng và tình thương cách vô vị lợi cho những người bất hạnh với một đức tin và lòng tín thác vào Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng giàu có vô cùng đã trở nên khó nghèo tột cùng, xin cho chúng con biết ở rộng tám lòng, để quảng đại sẻ chia với tha nhân như Ngài đã dạy chúng con hôm nay. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.