Chúa Nhật Tuần XXXIII Thường Niên: Hãy kiên trì

Thái Hà (17.11.2019) – Nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” Họ hỏi Người: “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước? “

Đức Giê-su đáp: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: “Chính ta đây”, và: “Thời kỳ đã đến gần”; anh em chớ có theo họ. Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu”. Rồi Người nói tiếp: “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.

“Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình. (Lc 21,5-19)

Hằng ngày, báo chí và màn ảnh truyền hình tràn ngập các tin tức và hình ảnh nào là chiến tranh, xung đột, đảo chính, nào là đồng đất, thiên tai, đói kém,… Những điều đó xảy ra thường xuyên và quá nhiều đến nỗi có người nghĩ rằng ngày tận thế đã gần kề. Họ chẳng biết làm gì nữa, họ bỏ bê mọi công việc để chỉ chờ ngày tận diệt của trái đất này.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã đưa ra một giải pháp cho những kẻ muốn theo Người. Đức Giêsu cho thấy những tai ương là điều phải xảy ra, nhưng đồng thời cũng đề nghị những cách thức để theo Người. Giải pháp của Người hoàn toàn khác với lựa chọn của con người. Người tin Chúa phải kiên vững trên con đường đã chọn: con đường tình yêu. Chỉ có con đường này dẫn đến sự sống, các con đường khác đưa đến cái chết.

Người tín hữu được mời gọi làm cho Nước Thiên Chúa được thể hiện giữa lòng thế giới. Nhưng thất bại, những khó khăn không thể làm họ mất tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa. Nhờ ơn Chúa cùng với sự kiên trì và lòng quyết tâm, chúng ta sẽ đạt hạnh phúc đời đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết kiên trì và vững tâm theo Chúa, để chúng con luôn nhiệt thành loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.