Chúa Nhật V Mùa Chay: Sửa lỗi

Thái Hà (07.04.2019) –  Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?” Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. (Ga 8,1-11)

Ảnh minh họa (Google)

Sửa lỗi người khác là điều không hề dễ. Bởi vì, để sửa lỗi người khác, trước tiên người sửa lỗi phải là người không có lỗi lầm. Mà đã là con người thì không ai hoàn toàn không có một lỗi lầm nào. Kể đến là phải biết cách sửa lỗi sao cho thật khéo để người có lỗi nhận ra lỗi lầm của mình và sửa đổi mà không bị mặc cảm.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dạy cho chúng ta cách sửa lỗi người khác, nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Người là mẫu gương cho chúng ta về việc sửa lỗi người khác, đầy khoan dung và có sức hoán cải lòng người. Có thể nói, Người là vị lương y tài ba, điểm nhẹ nhưng trúng huyệt.

Khác với dân chúng một mực muốn ném đá người phụ nữ phạm tội ngoại tình kia, Đức Giêsu âm thầm lặng lẽ, không vội vàng kết án hay đứng ra phân xử. Người muốn cho dân chúng và người phụ nữ thời gian để họ nhìn lại bản thân. Từ đó, họ có thể nhận ra sự bất toàn nơi bản thân mình, biết xót thương và cảm thông với người khác nhiều hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con nhận ra sự yếu đuối bất toàn nơi bản thân mình, để chúng con luôn biết cảm thông trước những lỗi lầm của người khác, và tìm cách giúp họ hoán cải trở về với Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.