Chúa Nhật V Mùa Chay: Thầy là sự sống

Thái Hà (29.03.2020) –  “Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dầu có chết cũng sẽ được sống”. (Ga 11,1-45)

Ladarô sống lại (ảnh internet)

Chúng ta đọc bài Tin Mừng này khi sắp bước vào Tuần Thương Khó của Chúa. Trong Tin Mừng Gioan, khi gần kề với cái chết của chính mình, Đức Giêsu đã làm một dấu lạ cuối, đó là cho Ladarô, một người đã chết được sống lại.

Khi Đức Giêsu còn ở bên kia sông Giođan, có người đến báo: “người Thầy thương mến đang bị đau”. Đức Giêsu biết ngay là anh Ladarô. Dầu vậy, Người đã ở lại đó thêm hai ngày, và có lẽ Người sẽ mất thêm hai ngày nữa để trở lại miền Giuđê, đén làng Bêtania, gần Giêrusalem, nơi có nhà của ba chị em Mácta, Maria và Ladarô. Trở lại vùng Giuđê lúc này là nguy hiểm đến tính mạng, vì ở đây định ném đá Đức Giêsu. Nhưng Người cứ đi, mặc cho các môn đệ ngăn cản. Người đi để “đánh thức” một người bạn đã chết.

Khi đến nơi thì Ladarô đã được chôn trong mồ bốn ngày rồi. Hai người chị cứ tiếc vì nghĩ rằng nếu Đức Giêsu ở đây thì cậu em sẽ không chết, còn bây giờ thì muộn rồi. Ngay cả khi Đức Giêsu nói “em chị sẽ sống lại!”, Mácta cũng chỉ dám tin là em mình sẽ sống lại trong ngày sau hết. Và khi Đức Giêsu bảo cất phiến đá che cửa mộ, Mácta đã một mực từ chối. Chị vẫn không tin Người có thể làm cho thân xác bị phân hủy được sống lại, Đức Giêsu đã gọi to tên của Ladarô khiến người chết đi ra, chân tay còn quấn vải, mặt còn phủ khăn. Dấu lạ này của Đức Giêsu ở Bêtania đã khiến đông đảo dân chúng kéo đến để xem mặt anh Ladarô. Nhưng cũng vì thế mà giới lãnh đạo Do Thái giáo quyết định giết Đức Giêsu (Ga 11,53)

Dấu lạ hoàn sinh anh Ladarô đã đem lại nhiều hoa trái. Qua dấu lạ này, Thiên chúa và Đức Giêsu – Con Thiên Chúa – được tôn vinh. Các môn đệ được thêm lòng tin. Chị Mácta được thấy vinh quang Thiên Chúa.. Đám đông tin Đức Giêsu là Đấng được Cha sai. Và chúng ta hôm nay tin Người là sự Sống lại và là sự Sống.

Đọc bài Tin Mừng này, ta thấy Đức Giêsu đầy quyền năng thần linh, nhưng lại mang nét rất con người. Người yêu mến ba chị em Mácta, Maria và Ladarô (Ga 11,3.5.36). Thấy Maria khóc, Người cũng thổn thức và xao xuyến, rồi Người cuối cùng Người cũng khóc theo (Ga 11,33.35.38). Đức Giêsu không vô cảm. Người không lạnh lùng trước sự chia ly gây ra bởi cái chết. Người chấp nhận chịu chết treo trên thập giá để đem lại một điều quý giá hơn rất nhiều, đó là sự sống vĩnh hằng cho những ai tin vào Người (Ga 11,26).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã cho ladarô sống lại từ cõi chết, để cúng cố đức tin cho chúng con nơi quyền năng của Chúa. Xin cho chúng con giữ mãi đức tin đó trong đời sống, để niềm vui của chúng con trở thành đuốc sáng giữa đời. Amen.

Trích: Sống Lời Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.