Chúa Nhật VIII Thường Niên: Sự quan phòng của Thiên Chúa

Thái Hà (26.02.2017) – Đức Giêsu nói với các môn đệ: “Thầy bảo cho anh em biết: Đừng lo cho mạng sống: Lấy gì mà ăn; Cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: Chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: Ngay cả vua Salamôn, dù vinh quang tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.

Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quăng vào lò, mà Thiên Chúa còn mắc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: Ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.

Trước hết, hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: Ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy”. (Mt 6,24-34)

Cô bé học giáo lý về hỏi mẹ: “Mẹ ơi, tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng nghĩa là thế nào? Người mẹ đáp: “Đó là con vẫn cố gắng làm việc hết sức hôm nay, nhưng không sợ hãi tương lai xảy đến, vì luôn tin cậy, phó thác vào tình thương của Thiên Chúa”.

Cuộc sống với nhiều công việc bộn bề làm chúng ta thường quên đi sự hiện diện của Thiên Chúa, cũng như tình thương quan phòng của Người.

Vì thế, trong đoạn Lời Chúa hôm nay, Đức Giêsu nhắc chúng ta về sự quan phòng của Thiên Chúa qua hai hình ảnh chim trời và bông huệ. Chim trời không tích lũy lương thực mà Thiên Chúa vẫn nuôi chúng; hoa huệ ngoài đồng không kéo sợi dệt vải mà Chúa còn cho nó sắc đẹp hơn cẩm bào của vua Salamôn. Những thứ tầm thường như thế còn được Thiên Chúa quan tâm chăm sóc, huống chi loài người được Chúa yêu thương như “con người trong mắt Chúa”.

Vậy, Đức Giêsu nhắc nhở chúng ta: “Đừng lo lắng”. Người không có ý nói chúng ta đừng lo làm việc, đừng lo mưu sinh. Điều Người muốn là mỗi khi làm việc, chúng ta biết phó thác và tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, vì Người biết ta cần gì và không bao giờ làm ngơ trước các nhu cầu chính đáng của ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tín thác vào sự quan phòng của Chúa, để được vui sống bình an mỗi ngày. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.