Chúa Nhật XI Thường Niên: Hạt giống

Thái Hà (17.06.2018) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với dân chúng dụ ngôn này: “Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên, bằng cách nào thì người ấy không biết. Đất tự động sinh ra hoa màu: “Trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. Lúa vừa chín, người ấy đem liềm ra hái gặt, vì đã đến mùa.

Rồi Người lại nói: “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng”. (Mc 4,26-34)

Ảnh minh họa (Google)

Qua 20 thế kỷ, Giáo Hội gặp biết bao giông tố, nhưng vẫn luôn tồn tại và vững mạnh. Từ con số Mười Hai, Giáo Hội Công Giáo hôm nay vươn đến 1.2 tỷ người, chiếm 17,77% dân số thế giới (Theo sách Niêm giám thống kê Giáo Hội tính đến 31/12/2014)

Hẳn nhiên, Giáo Hội Chúa Kitô không dựa trên con số những người được rửa tội để tính mức giá trị của mình. Giáo Hội vẫn luôn là thiểu số, nhưng lại là muối, là men, là chất xúc tác cho thế giới. Giáo hội cũng không phải là Nước Thiên Chúa; Giáo hội được xem là biểu hiện của một phần thực tại hữu hình của Nước Thiên Chúa.

Nước Thiên Chúa mà Đức Giêsu rao giảng không phải là một đất nước đông đảo hay một đạo quân hùng mạnh. Nhưng Nước Thiên Chúa giống như một hạt giống trong dụ ngôn người gieo hạt. Nước Thiên Chúa là nơi sự sống được phát sinh mà không bị hủy diệt, dù khởi đi từ những gì nhỏ bé, đó cũng là nơi mà mọi sự được biến đổi để trở nên những điều cao quý.

Vì thế, mỗi Kitô hữu được mời gọi đem những giá trị Tin Mừng: yêu thương, tha thứ, hòa thuận… vùi vào thế giới ngày nay. Chúng ta không cần ồn ào phô trương hay quảng cáo cho niềm tin của mình, nhưng được kêu mời sống một cách âm thầm và bền bỉ những giá trị Tin Mừng. Cũng không nên nôn nóng mong chờ một sự phát triển nhanh chóng ngoạn mục, mà phải kiên nhẫn chờ đợi. Chúng ta chỉ có thể gieo hạt giống, chứ không thể làm cho hạt giống mọc lên. Chính Chúa làm việc đó. Bổn phận của chúng ta là hoàn trọn trách nhiệm của mình, việc sinh hoa kết quả là của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho Giáo hội trở nên men được vùi sâu trong khối bột loài người, để bột được dậy lên và trở nên tấm bánh; cho Giáo hội thành cây to bóng rợp để chim trời muôn phương rủ nhau đến làm tổ; cho Giáo hội trở nên bàn tiệc của mọi dân nước, nơi mọi người được hưởng niềm vui và tự do. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.