Chúa Nhật XIII Thường Niên: Loan báo Tin Mừng

Thái Hà (30.06.2019) – Khi đã tới ngày Đức Giê-su được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem. Người sai mấy sứ giả đi trước. Họ lên đường và vào một làng người Sa-ma-ri để chuẩn bị cho Người đến. Nhưng dân làng không đón tiếp Người, vì Người đang đi về hướng Giê-ru-sa-lem. Thấy thế, hai môn đệ Người là ông Gia-cô-bê và ông Gio-an nói rằng: “Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu huỷ chúng nó không?”. Nhưng Đức Giê-su quay lại quở mắng các ông. Rồi Thầy trò đi sang làng khác.
Đang khi Thầy trò đi đường thì có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo”. Người trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu”.
Đức Giê-su nói với một người khác: “Anh hãy theo tôi!” Người ấy thưa: “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã”. Đức Giê-su bảo: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa”.
Một người khác nữa lại nói: “Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã”. Đức Giê-su bảo: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”. (Lc 9,51-62)

“Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa” (Ảnh internet)

Trong thánh lễ sáng ngày 19.04.2018 tại nhà nguyện Marta, Đức Thánh cha chia sẻ: “Tất cả các Kitô hữu đều có sứ mạng loan báo Tin Mừng. Kitô hữu cần xin ơn Thánh Thần để có thể ra đi, đến gần mọi người mà lắng nghe, và bắt đầu với từng hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống, chứ không phải với những lý thuyết”.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, thánh Luca trình bày cho chúng ta hình ảnh Đức Giêsu đang trên đường hướng về Giêrusalem. Người đã gặp nhiều người, có các bạn trẻ. Họ hứa đi theo Đức Giêsu đến những nơi Người đến. Nhưng Đức Giêsu đã đưa ra những yêu sách khi họ biết trước ràng, Người không có chỗ định cư, và những ai muốn chọn để làm việc với người trong cánh đồng của Thiên Chúa thì phải quyết liệt, không còn có thể tháo lui nữa, thậm chí phải dứt khoát xắt đứt những mối dây gia đình.

Thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã nói: “Nỗ lực loan báo Tin Mừng cho con người thời đại chúng ta luôn phấn khởi vì niềm hy vọng, nhưng đồng thời cũng lắm khi lo âu và sợ hãi, chắc chắn đó là một việc phục vụ cộng đoàn Kitô hữu, nhưng cũng phục vụ cả nhân loại nữa”. Bước theo Đức Giêsu đến những nơi Người đến là dứt khoát từ bỏ chính mình, từ bỏ những vướng víu nặng nề để mang Tin Mừng Nước Trời đến với tất cả mọi người, đặc biệt những người nghèo khổ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn nhiệt tâm trong công cuộc loan báo Tin Mừng để Lời Chúa được vang xa, dù cho phải gặp những khó khăn, gian khổ. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.