Chúa Nhật XIV Thường Niên: Thất bại

Thái Hà (07.07.2018) – Đức Giêsu ra khỏi đó và đến nơi quê quán của Người, có các môn đệ đi theo. Đến ngày sabát, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói: “Bởi đâu ông ta được như thẽ? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? Ông ta không phải là bác thợ, con bà Maria, và anh em của các ông Giacôbê, Giôxếp, Giuđa và Simôn sao? Chị em của ông không phái là bà con lối xóm với chúng ta sao?” Và họ vấp ngã vì Người. Đức Giêsu bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi.” Người đã không thế làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. Người lấy làm lạ vì họ không tin.

THẤT BẠI

Năm 1960, tại Sudan thuộc châu Phi xảy ra cuộc bách hại đạo dữ dội. Một sinh viên Công giáo da đen tên là Paride Taban lánh nạn sang Uganda. Tại đây, anh tu học làm linh mục. Sau khi được thụ phong, Taban trở lại quê nhà, vì tình hình bắt đạo đã lắng dịu. Cha coi giáo xứ Palotaka, nhưng giáo dân không tin cha thực sự là linh mục vi từ trước đến nay chưa có linh mục người da đen, hơn nữa cha lại thuộc bộ lạc Madi nghèo khổ như họ.

Phản ứng tức thời của dân làng Nadarét có vẻ tích cực vì nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên về những lời Đức Giêsu giảng dạy. Thế nhưng những thắc mắc họ đặt ra với nhau lại mang đầy tính châm biếm: “Bởi đâu ông ấy được như thế?” Thân thế Đức Giêsu dường như đã quá rõ ràng đối với họ: Một người lao động bình thường chôn quê nghèo lại đang cố tỏ ra như một bậc thầy.

Đức Giêsu thất bại. Có lê dân chúng khó chịu, thậm chí là bực tức vì sứ điệp và tác vụ của Đức Giêsu không thỏa mãn được những mong đợi của họ. Hay nói khác đi. Họ có thái độ cố chấp không muốn đón nhận một giáo lý mới mẻ khác với những gì họ được thụ hưởng. Với họ, từ làng quê Nadarét làm sao mà có cái gì hay được? Ông Giêsu ấy không phai là con của bác thợ mộc Giuse và bà Maria sao? Vì quá quen thuộc với Đức Giêsu, nên chẳng bao giờ họ có thể nhận ra sự cao trọng nơi Người.

Lối nhìn đóng khung của những người cùng quê quán với Đức Giêsu, chăng phải lăm khi cũng là lối nhìn khép kín cùa chúng ta đối với người khác hay sao? Với những người lầm lờ, cái nhìn định kiến của cộng đoàn thường giết chết hy vọng thay đồi của họ. Chỉ sự đón nhận quảng đại mới mở ra cho người ta mộ con đường sống, một chân trời hy vọng. Thay vì chê bai. hãy mở lời khen ngợi những thay đổi tích cực nơi anh chị em của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chỉ có tình yêu mới xóa bỏ được thành kiến, xin cho chúng con biết tôn trọng khác biệt nơi anh em. Amen

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.