Chúa Nhật XIV Thường Niên: Dấn thân loan báo Tin Mừng

Thái Hà (07.07.2019) – Khi ấy, Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. Người bảo các ông: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. Ðừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: ‘Bình an cho nhà này!’ Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ đến đậu trên người ấy; bằng không, thì bình an đó sẽ quay về với anh em. Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công. Ðừng đi hết nhà nọ đến nhà kia. Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em. Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ: ‘Triều đại Thiên Chúa đã đến gần các ông’.” (Lc 10,1-12.17-20 hoặc Lc 10,1-9)

Anh em hãy ra đi (ảnh Internet)

Khi đang rao giảng Tin Mừng cho người lạc giáo, thánh Đa Minh bị người theo lạc giáo bắt. Họ lên kế hoạch sẽ chém đầu ngài: Nếu muốn giết tôi thì đừng chém đầu, nhưng hãy tra tấn, khoét mắt, chặt tay chân, cắt da thịt,.. để tôi chết từ từ, như vậy tôi có thể trở nên giống Đức Giêsu hơn. Cảm phục trước lòng can đảm của thánh nhân, họ đã tha cho ngài.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng, Người chỉ thị cho các ông: “không được mang gì đi đường”. Chúa muốn các ông lên đường với tất cả sự thanh thoát. Càng nhẹ nhàng thì càng dễ dàng thi hành sứ vụ và càng tự do hơn. Ra đi như thế là chấp nhận mọi bất trắc có thể xảy ra, nhưng cũng là thường xuyên đặt mình dưới sự quan phòng của Chúa. Đức Giêsu muốn các ông hãy chuyên tâm rao giảng, còn những việc khác, hãy cậy dựa vào quyền năng của Thiên Chúa và lòng tốt của tha nhân.

Việc loan báo Tin Mừng ngày nay có lẽ không còn đổ máu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên thế giới, người Công giáo vẫn bị kỳ thị và đàn áp. Sứ vụ loan báo Tin Mừng vẫn rất khẩn thiết, đòi hỏi sự hy sinh, can đảm. Hy sinh là dấm thân phục vụ, chẳng hạn các bệnh nhân ở trại phong Di Linh (Lâm Đồng), hoặc bệnh viện Nhân Ái (Bình Phước), nơi dành cho các bệnh nhân bị Aids giai đoạn cuối. Can đảm là dám thi hành sứ vụ ở những nơi vẫn còn những vụ đánh bom, tấn công khủng bố nhắm vào các nhà thờ hoặc các khu dân cư Công giáo trên khắp thế giới.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết nhận ra lệnh truyền cấp bách của Chúa để sẵn sàng, vui tươi đón nhận sứ vụ được trao phó. Amen.

Suy niệm Tin mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.