Chúa Nhật XIV Thường Niên: Hiền hậu và khiêm nhường

Thái Hà (05.07.2020) –  Khi ấy, Ðức Giêsu lên tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều mà Cha đã mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là lòng từ bi của Cha.

“Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Không ai biết Người Con, trừ Chúa Cha; và không ai biết Chúa Cha, trừ Người Con và những ai mà Người Con muốn mặc khải cho.

“Hãy đến cùng tôi những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Hãy mang lấy ách của tôi và hãy học nơi tôi, vì tôi hiền hậu và khiêm nhường. Anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”. (Mt 11,25-30)

(ảnh internet)

Khi còn là Sứ thần Tòa Thánh ở Bungari, Đức Giáo hoàng Gioan XXIII nhận được một lá thư nặng lời chỉ trích về mọi mặt bởi một linh mục bất mãn với ngài. Sau này, vị linh mục đó được dịp yết kiến Đức Giáo hoàng. Nhớ lại chuyện xưa, ngài nói rằng: “Con đừng hoảng sợ, cha không bao giờ giận con đâu. Cha cảm ơn con. Cha cũng là người cũng yếu đuối, cha vẫn kẹp bức thư của con vào cuốn Thánh Kinh, để hằng ngày đọc vào đó mà xét mình, hầu có thể dứt khoát với những khuyết điểm còn tồn tại,  hoặc xa tránh những lầm lỡ có thể xảy đến trong tương lai. Mỗi lần như thế cha lại nhớ đến con và cầu nguyện cho con”.

Hiền hậu là đức tính của một người tốt, giàu lòng từ bi nhân ái, có lòng thương xót và thích làm điều lành cho kẻ khác. Hiền hậu còn có nghĩa là thái độ hiền dịu, không cứng cỏi.

Khiêm nhường là thái độ không khoe khoang, sẵn sàng hạ mình. Căn bản của khiêm nhường là tôn trọng sự thật về mình. Giả như người khác có coi thường mình thì cũng không tức giận và để bụng trả thù. Nhờ “biết mình biết người” như vậy nên người khiêm nhường sẽ luôn thành công trong mọi việc, sẽ không buồn phiền, chán nản khi sự thể xảy ra không như ý của mình.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy học nơi Người về “lòng hiền hâụ và khiêm nhường”. Hãy sống đơn sơ, trung thực như trẻ thơ và loại bỏ thái độ tự mãn về sự khôn ngoan thông thái của mình. Bấy giờ chúng ta sẽ được Chúa mặc khải những mầu nhiệm của Thiên Chúa (x. Mt 11,25-27). Chính thánh Augustinô cũng đã từng khuyên rằng: “Ở đâu có khiêm nhường, ở đó có bác ái”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết sống khiêm nhường và hiền hậu theo gương của Ngài, để qua đời sống của chúng con, danh Ngài được rạng rỡ vinh quang. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.