Chúa Nhật XIX Thường Niên: Tin điều mắt thấy tai nghe?

Thái Hà (12.08.2018) –  Người Dothái liền xầm xì phản đối, bởi vì Đức Giêsu đã nói: “Tôi là bánh từ trời xuống”. Họ nói: “Ông này chẳng phải là ông Giêsu, con ông Giuse đó sao? Cha mẹ ông ta, chúng ta đều biết cả, sao bây giờ ông ta lại nói: “Tôi từ trời xuống?” Đức Giêsu bảo họ: “Các ông đừng có xầm xì với nhau! Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha, là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy, và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết. Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ: Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha, thì sẽ đến với tôi. Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Đấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Đấng ấy đã thấy Chúa Cha. Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. Tôi là bánh trường sinh. Tổ tiên các ông đã ăn manna trong sa mạc, nhưng đã chết. Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống”. (Ga 6,41-51)

Ảnh minh họa (Google)

Khổng Tử là một bậc thánh hiền nổi tiếng qua triết lý nhân sinh, cách nhìn nhận về con người và cuộc đời. Một lần tình cờ, Khổng tử nhìn thấy người học trò của mình lén ăn vụng khi nấu cơm. Ông buồn phiền gọi người học trò lên quở trách. Khổng Tử không biết rằng cậu học trò đã ăn phần cơm dính tro bếp để cơm của thầy mình được sạch.

Trong Tin Mừng hôm nay, người Do Thái tưởng mình biết rõ về thân thế của Đức Giêsu. Vì quá tin vào con mắt và đôi tai phàm trần, họ đã không nhận ra thiên tính của Đức Giêsu và không tin lời Người nói. Họ tin vào Thiên Chúa và lời Kinh Thánh xưa. Tuy nhiên, Đức Giêsu là Đấng Mêsia ngay trong thời đại của họ thì họ lại không tin chỉ vì một lý do: ông này quá bình thường, thậm chí là tầm thường. Tâm hồn họ bị con mắt trần thế và thói nghi kỵ che mất. Để tránh sai lầm như họ, chúng ta phải thắng vượt lên cái nhìn của thế gian, lòng nghi kỵ và thiên kiến của mình để nghe theo lời các sứ giả của Thiên Chúa. Chúng ta tin vào lời Thiên Chúa hoặc lời Đức Giêsu nói, nhưng có mấy ai nghe theo tiếng nói vang lên trong Giáo Hội kêu gọi sống nghèo khó hay từ bỏ ngẫu tượng. Trong tương quan với mọi người, hãy ngưng phán xét người khác qua vẻ bên ngoài hay qua hành động của họ, hãy mở một cánh cửa để hiểu câu chuyện của họ và cảm thông chia sẻ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết đón nhận chân lý của Chúa và đón nhận chân lý của Chúa và đón nhận tha nhân với một tấm lòng rộng mở. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.