Chúa Nhật XV Thường Niên: Hành trang người môn đệ

Thái Hà (15.07.2018) – Khi ấy, Đức Giêsu gọi Nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một. Người ban cho các ông quyền trên các thần ô uế. Người chỉ thị cho các ông không được mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy; không mang được lương thực, bao bị, tiền gắt lưng; được đi dép, nhưng không được mặc hai áo, Người bảo các ông; “Bất cứ ở đâu, khi anh em đã vào nhà nào thì hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. Còn nơi nào người ta không đón tiếp và nghe lời anh em, thì khi ra khỏi đó, hãy giũ bụi đất dưới chân để tỏ ý cảnh cáo họ”. Các ông đi rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối. Các ông trừ được nhiều quỷ, xức dầu cho nhiều người đau ốm và chữa họ khỏi bệnh. (Mc 6,7-13)

Ảnh minh họa (google)

Cứ mỗi lần đi xa hay về quê, chúng ta cần chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ mọi thứ. Thế nhưng, với người môn đệ, hành trang mà Đức Giêsu muốn xem ra có vẻ nghịch lý với thời đại hôm nay.

Theo lời Đức Giêsu dạy, bước chân rao giảng Tin Mừng của người môn đệ trở nên nhẹ nhàng và thanh thoát hơn. Bởi vì, Chú dạy họ chuẩn bị hết sức sơ sài và đầy khiêm tốn: không được mang bị và túi tiền, chỉ cần một cây gậy, đôi dép và bộ quần áo trên người; tới đâu thì nhờ thiên hạ tới đó. Vâng, chỉ từng ấy thôi. Chúa muốn họ lên đường với tất cả tinh thần nương tựa hoàn toàn vào Chúa, phó thác cho tình yêu và sự quan phòng của Người cũng như cậy nhờ vào lòng tốt của tha nhân. Đôi chân của Người rao giảng Tin Mừng sẽ bước đi thanh thoát mà không cảm thấy bị níu kéo với những lo toan và gánh nặng của cuộc đời. Đôi vai người mang Tin Mừng đến cho mọi người sẽ nhẹ nhàng mà không cảm thấy gánh nặng từ những lo âu ở phía trước. Chúa muốn nơi họ một tinh thần sẵn sàng lên đường, dù bề ngoài có thiếu thốn. Một khi có Chúa và tinh thần đơn sơ khiêm nhường, thì dù có đến đâu và ở đâu, người rao giảng Tin Mừng cũng sẵn sàng chấp nhận những gian lao khốn khó hầu đem Chúa đến cho mọi người, kêu gọi họ ăn năn sám hối để được ơn cứu độ.

Gương sáng về đời sống tin tưởng, phó thác, đơn sơ, nghèo hèn, tận tâm phục vụ của các thánh Đaminh, Phan Sinh, Têrêsa Calcutta… là mẫu gương cho chúng ta noi theo và mời gọi chúng ta vui bước dấn thân loan báo Tin Mừng hầu đem nhiều người trở về lại với Giáo Hội và nhiều lình hồn về với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết sống phó thác và tin tưởng nơi Chúa để luôn sẵn sàng, nhiệt tâm và trung thành rao giảng Tin Mừng của Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.