Chúa Nhật XVII Thường Niên: Thế là đủ

Thái Hà (29.07.2018) – Ngước mắt lên, Đức Giêsu nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Người hỏi ông Philipphê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” Người nói thế là để thử ông, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi. Ông Philipphê đáp: “Thưa có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút”. Một trong các môn đệ, là ông Anrê, anh ông Simon Phêrô, thưa với Người: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!”. (Ga 6,1-15)

Ảnh minh họa (Google)

Một cô bé trạc 10 tuổi đi ngang đường, và khách bộ hành nghĩ bé là người ăn xin nên đặt vào bàn tay bé một đồng xu. Bé cố gửi lại nhưng khách bộ hành đã đi xa. Bé vào tiệm và mua một chiếc bánh bằng đồng xu vừa nhận được. Bé đưa chiếc bánh lên để ăn thì thấy một người phụ nữ cùng ba đứa trẻ đang chờ đợi lòng thương xót của mọi người. Thấy thế, bé dành tặng chiếc bánh của mình cho ba đứa trẻ đó.

Đức Giêsu nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình thì chạnh lòng thương và muốn cho họ được no nê cơm bánh, nhưng “ở đây chỉ có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá”.

Năm chiếc bánh và hai con cá tuy không đáng kể trước đám đông khoảng năm ngàn người, nhưng Đức Giêsu đã làm cho nó đáng kể, là đủ và còn dư thừa nữa. Quả thật, khi dân chúng đã no nê rồi, các môn đệ đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh và chất đầy được mười hai thùng.

Chiếc bánh mà cô bé kia tra cho ba đứa trẻ chẳng đáng gì, nhưng có thể nó giúp các em ấm lòng. Cũng vậy, năm chiếc bánh và hai con cá của em bé trong Tin Mừng chẳng đáng là bao so với đám đông khoảng năm ngàn người, nhưng đó là món quà của sự chia sẻ.

Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng: thế giới hiện nay đang có rất nhiều người đang lâm cảnh đói khát, cần được sẻ chia. Đứng trước tình cảnh đó, rất nhiều người vẫn dửng dưng tự trấn an bản thân rằng mình chẳng có gì đáng kể để chia sẻ. Người ta hay nghĩ rằng: cái họ đang có chẳng đáng gì, nhưng thực ra nếu biết cho đi “cái không đáng kể của mình” thì những người đói khát có cái ăn, và thế là đủ đối với họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết mở lòng cho đi cái chúng con đang có để làm đủ cho người anh chị em chúng con đang cần. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.