Chúa Nhật XVII Thường Niên: Mầu nhiệm Nước Trời

Thái Hà (30.07.2017) – Đức Giêsu kể rằng: “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

Nước Trời lại giống như một thương gia đi tìm ngọc đẹp. tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.

Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính. Rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?

Nước Trời như viên ngọc quý (Ảnh minh họa google)

“Họ đáp: Thưa hiểu”. Người bảo họ: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ”. (Mt 13,44-52)

Tại Olympic 1924, vận động viên điền kinh Eric Liddel, người Scotland giành được hai huy chương vàng ở cự ly 200 mét và 400 mét. Tại cự li 100 mét được tổ chức vào ngày Chúa nhật hôm sau, ai cũng nghĩ anh sẽ lại đeo vòng nguyệt quế, vì anh chạy quá nhanh không ai có thể bắt kịp. Thế nhưng, anh đã từ chối thi để đến nhà thờ dự lễ, vì đối với anh, huy chương vàng không quan trọng bằng việc thờ phượng Thiên Chúa. Anh tìm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người trước.

Nhiều người lấy làm khó hiểu với quyết định của Eric Liddel khi anh bỏ cuộc thi chỉ để tham dự Thánh lễ Chúa nhật. Tuy nhiên, đối với những người có cùng niềm tin, họ hiểu việc anh làm, và anh quả là chứng tá sáng ngời về đời sống đức tin.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dùng hình ảnh người thương gia đi tìm ngọc quý để nói về mầu nhiệm Nước Trời. Ngọc là vật quý giá nên người ta khao khát chiếm hữu. Vì thế, khi phát hiện ra viên ngọc, người thương gia liền bán hết tài sản để mua cho được viên ngọc quý giá ấy.

Đối với Eric Liddel, Nước Trời chính là “viên ngọc” mà anh đang tìm kiếm. Vì thế, khi thấy rồi, anh cũng bán tất cả gia tài, tức là thời gian tham dự cuộc thi và tấm huy chương vàng đang chờ sẵn, để đến chiếm cho được “viên ngọc Nước Trời”. Như vậy, anh đã sống Mầu nhiệm Nước Trời ngay khi còn ở trần gian.

Mỗi Kitô hữu chúng ta cũng cần có lòng khao khát Nước Trời, biết ra sức tìm kiếm và mau mắn “bán đi” những gì mình có: “Tiền bạc, của cải, thời gian, sức khỏe,… để mua lấy, vì Nước Trời là hạnh phúc vĩnh cửu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con, tuy đang sống ở trần gian này, nhưng vẫn luôn khao khát và sẵn sàng hy sinh tất cả để đạt được Nước Trời với Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.