Chúa Nhật XXII Thường Niên: Từ bỏ để trở thành môn đệ

Thái Hà (03.09.2017) – Từ lúc đó, Đức Giêsu Kitô bắt đầu tỏ cho các môn đệ biết : Người phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại. [..]

Ảnh minh họa (Google)

Rồi Đức Giêsu nói với các môn đệ : “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì ? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình ? “Vì Con Người sẽ ngự đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ thưởng phạt ai nấy xứng việc họ làm. Thầy bảo thật anh em: Trong số người có mặt ở đây, có những kẻ sẽ không phải nếm sự chết trước khi thấy Con Người đến hiển trị”. (Mt 16,21-27)

 

Ấn giáo có câu chuyện kể về một cư dân đến xin vị cao tăng chỉ cho cách thấy Đấng chí tôn. Vị cao tăng hẹn gặp anh ta ở bờ sông. Khi hai người đang ở dưới sông, vị cao tăng ghì chặt đầu của anh rồi nhấn chìm xuống nước và giữ chặt, trong khi anh cố gắng vùng vẫy để ngoi lên. Sau vài phút, vị cao tăng nới lỏng tay ra và hỏi: “Tại sao ngươi lại vùng vẫy dữ dội khi ta nhận chìm ngươi xuống nước?” _ “Bởi vì con cần không khí để thở”, anh ta trả lời. Vị cao tăng đáp: “Ngày nào ngươi khao khát Đấng Chí Tôn mãnh liệt như cần không khí để thở, ngày ấy ngươi sẽ gặp được Người”.

Người môn đệ theo Chúa là để ở với Chúa. Tuy nhiên, điều tiên quyết cần phải có nơi người môn đệ là sự khao khát Chúa. Nếu không khao khát, họ sẽ không tìm kiếm và cũng chẳng bước theo Người. Và để khao khát Chúa, ước muốn Chúa, người môn đệ phải từ bỏ những ước muốn riêng tư, phải từ bỏ bản thân để lòng khao khát Chúa được lớn lên và chiếm trọn con người của mình.

Việc từ bỏ bản thân không phải là hành động chối bỏ căn tính, mà là hành động để Chúa dẫn lối chỉ đường, để Chúa làm việc nơi mình. Đó cũng không phải là từ bỏ tự do để mang thêm gông cùm nô lệ, mà là để ý Chúa được tự do thể hiện nơi bản thân mình.

Trong cuộc sống, ít khi người ta để cho ý Chúa được tỏa rạng. Nhiều lần, việc chúng ta làm, cách chúng ta sống, lời chúng ta nói đều xuất phát từ ý riêng của chúng ta. Vì thế, tâm hồn chúng ta chỉ có tham, sân, si chứ chẳng có Chúa. Hậu quả là chúng ta chẳng thể trở thành môn đệ của Chúa được.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết khao khát Chúa, để rồi từ đó, con từ bỏ ý riêng mà tìm kiếm và cất bước đi theo làm môn đệ của Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.