Chúa Nhật XXIX Thường Niên: Phục vụ như một tôi tớ

Thái Hà (20.10.2018) – Nghe vậy, mười môn đệ kia đâm ra tức tối với ông Giacôbê và ông Gioan Đức Giêsu gọi các ông lại và nói: “Anh em biết: những người được coi là thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu thì anh em thì phải làm đầy tới mọi người. Vì Con Người đến không phải là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người”. (Mc 10,35-45)

Ảnh minh họa (Google)

Từ năm 1976 tới nay, nước Mỹ có khoảng 26 cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên luôn phải chuẩn bị kiến thức chu đáp về mọi lãnh vực, các chính sách, quan điểm cá nhân để tranh luận với đối thủ… Và để chiến thắng, người ta sẵn sàng tìm kiếm, moi móc những khuyết điểm của nhau ra trước công chúng để hạ uy tín đối phương.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, hai môn đệ thân tín của Đức Giêsu, là Giacôbê và Gioan cũng không thoát khỏi cơn cám dỗ được ngồi vào những chỗ danh dự bên cạnh Thầy.

Thế nhưng, Đức Giêsu làm đảo ngược những suy nghĩ và dự tính của các ông: “Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tới mọi người”. Chính Đức Giêsu đã đi bước trước để nêu gương phục vụ cho các ông. Người đã phục vụ theo cung cách một người nô lệ, quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ của mình và sẵn sàng để cho mình bị sỉ nhục và bị giết đi. Theo gương Đức Giêsu, các môn đệ được mời gọi cũng hãy đi và làm như thế cho người khác.

Yêu thương và phục vụ tha nhân là dấu chỉ đặc trưng mà mỗi Kitô hữu được kêu mời để sống ơn gọi của mình. Trên hành trình này, họ có thể gặp nguy hiểm, bị giết chết bởi hoàn cảnh hay bởi cả những người mình phục vụ. Đó cũng là sứ mạng và thách đố của Giáo hội. Bất cứ ai, dù là giám mục, linh mục, tu sĩ hay giáo dân, tất cả được mời gọi bắt chước Đức Kitô: phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân như một tôi tớ. Chúng ta có dám cùng uống chén đắng với Thầy Giêsu khi can đảm yêu thương và phục vụ mà không tính toán để cùng được hưởng hạnh phúc vinh quang Nước Trời với Người không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết hết lòng phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân mà không đòi đền đáp, không đòi một quyền lợi nào. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.