Chúa Nhật XXVI Thường Niên: Yêu là phải hành động

Thái Hà (27.09.2020) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các thượng tế và các kỳ lão trong dân rằng: “Các ông nghĩ sao? Người kia có hai người con. Ông đến với đứa con thứ nhất và bảo: “Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho cho cha!” Nó thưa lại rằng: “Con không đi”. Nhưng sau nó hối hận và đi làm. Ông đến gặp đứa con thứ hai và cũng nói như vậy. Nó thưa lại rằng: “Thưa cha, vâng, con đi”. Nhưng nó lại không đi. Ai trong hai người con đã làm theo ý cha mình?” Họ đáp: “Người con thứ nhất”. Chúa Giêsu bảo họ: “Tôi bảo thật các ông, những người thu thuế và gái điếm sẽ vào nước Thiên Chúa trước các ông. Vì Gioan đã đến với các ông trong đường công chính, và các ông không tin ngài; nhưng những người thu thuế và gái điếm đã tin ngài. Còn các ông, sau khi xem thấy điều đó, các ông cũng không hối hận mà tin ngài”. (Mt 21,28-32)

Thời niên thiếu, thánh Camillo Lellis là một quân nhân chỉ biết đua đòi ăn chơi phóng đãng và sống một cuộc đời sa đọa. Trong một lần nằm viện, những đau đớn của bản thân và cũng như tiếng rên xiết của các bệnh nhân khác đã khiến ngài xúc động và quyết tâm sửa đổi, quyết tâm dành trọn cuộc đời để phục vụ người bệnh tật, nghèo khổ. Lịch sử cuộc đời của thánh nhân thật giống với hình ảnh của người con thứ nhất trong bài Tin Mừng hôm nay.

Bài Tin Mừng kể về hai người con. Người cha đến nói với người con thứ nhất đi làm vườn nho cho ông. Lúc đầu anh từ chối, nhưng sau hối hận lại đi. Đức Giêsu dùng dụ ngôn này để gián tiếp cảnh cáo thái độ cứng lòng của các thượng tế và kỳ mục, đồng thời kêu gọi họ ăn năn sám hối nếu muốn được hưởng ơn cứu độ. Người vạch ra cho họ biết cái nhìn của Thiên Chúa đối với dân Người. Tất cả đều là con, và người con đích thực là người thi hành ý muốn của người cha.

Tình yêu là một ý niệm trừu tượng, nhưng biểu lộ của tình yêu thì rất cụ thể. Yêu thương nào phải ở nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng cân, nhưng được biểu hiện thành hành động. Những lời hoa mỹ đẹp đẽ dù có nói cả ngàn lần cũng không bằng một hành động thực tế. Vì thế chứng minh tình yêu của mình đối với Thiên Chúa là làm theo Thánh ý Người. Làm theo Ý Chúa là cộng tác vào chương trình cứu độ của Người trong đời sống hôm nay, bằng chính đời sống của mỗi người. Đó là thực hành đức mến sống động với trái tim và đôi tay rộng mở.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết lắng nghe và thi hành ý Chúa bằng hành động cụ thể, hầu mọi người có thể nhận ra chúng con là con cái Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…