Chúa Nhật XXVII Thường Niên: Sống chung thủy

Thái Hà (03.10.2021) – Có mấy người Pha-ri-sêu đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng: “Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không?” Họ hỏi thế là để thử Người. Người đáp: “ Thế ông Mô-sê đã truyền dạy các ông điều gì?” Họ trả lời: “Ông Mô-sê đã cho phép viết giấy ly dị mà rẫy vợ.” Đức Giê-su nói với họ: “Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông. Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” Khi về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điều ấy. Người nói: “Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình đối với vợ mình; và ai bỏ chồng để lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình.”

Người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giê-su, để Người đặt tay trên chúng. Nhưng các môn đệ la rầy chúng. Thấy vậy, Người bực mình nói với các ông: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng. Thầy bảo thật anh em: Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào.” Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng. (Mc 10,2-16)

Mới đây, ngày 20.05.2019 được xem là “ngày tỏ tình” ở Trung Quốc. Trên mạng xã hội có đăng một video quy lại cảnh cụ ông 97 tuổi tặng hoa cho vợ là cụ bà 99 tuổi, nhiều người khi xem video này phải ngưỡng mộ và thổn thức trước một mối tính đẹp và bên lâu như vậy.

Mối tình đẹp giữa hai cụ cũng phần nào nói lên đòi hỏi và ý nghĩa của hôn nhân trong đời sống con người: một vợ, một chồng, sống chung thủy cho đến khi nhắm mắt lìa cõi thế. “Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không?” Câu hỏi đặt Đức Giêsu vào thế khó. Nhưng Người đã khôn khéo trích dẫn trích dẫn Kinh Thánh để thuyết phục họ: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”. Đức Giêsu cho những người Pharisêu biết ý định của Thiên Chúa ngay từ khi tạo dựng con người có nam có nữ, để họ sống chung thủy, sinh con cái và giáo dục chúng để cùng tham dự với ngài vào việc làm chủ và cai quản vũ trụ này.

Chung thủy là đòi hỏi cần thiết đối với những người sống trong đời sống hôn nhân. Nhưng hơn bao giờ hết, đòi hỏi đó đang bị đe dọa bởi lỗi sống mở của xã hội hiện đại. Xa hơn nữa, mỗi người, dù đang sống trong ơn gọi nào, cũng được mời gọi chung thủy, trung tín trong bậc sống của mình, để làm chứng cho Chúa trong cuộc đời này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trung thành, chung thủy với nhau và với Chúa trong suốt cuộc đời của chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…