Chúa Nhật XXVIII Thường Niên: Để được giàu có gấp trăm lần

Thái Hà (10.10.2021) – Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp? ” Đức Giê-su đáp: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ.” Anh ta nói: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ.” Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao! ” Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp: “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao!Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau: “Thế thì ai có thể được cứu? ” Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.” (Mc 10-17-20)

Theo một thống kê, hiện nay ở châu Âu (trừ nước Ý), những người tự nhận mình là Kitô hữu, nhưng thỉnh thoảng đến nhà thờ thì chiếm số lượng lớn hơn những người có thực hành đạo, thường đi nhà thờ ít nhất mỗi tháng một lần (Theo radiovaticana.va)

Bài Tin Mừng hôm nay cho ta thấy, Đức Giêsu đã biết những mối bận rộn, lo toan của con người: “Kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn”. Ai cũng bận rộn với công việc riêng của mình. Chẳng mấy ai quan tâm đến bàn tiệc Nước Trời. Họ coi trong công việc kiếm tiền hơn là đến với bàn tiệc Thánh Thể. Ngày nay, nhiều người dùng như đã lãng quên Thiên Chúa. Ngay cả những gì Thiên Chúa ban, họ cũng không nhận biết mà tạ ơn Người, vì đã thần thánh hóa đồng tiền. Quả thật, đồng tiền đã che khuất mắt, làm lu mờ lý trí, đến nỗi họ không còn nhận biết Thiên Chúa nữa thì làm sao có thể đến với bàn tiệc Thánh Thể được. Đối với họ, phải chăng “Thiên Chúa đã chết?” Hay không còn hiện diện trong cuộc đời của họ?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữ những cám dỗ ngọt ngào của tiền bạc và vật chất, xin Chúa giúp con sẵn sàng sống tinh thần quảng đại, để nhận được gấp trăm là kho táng trên trời với Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày, Chấm nối chấm…