Chúa Nhật XXVIII Thường Niên: Lòng biết ơn

Thái Hà (13.10.2019) –   Trên đường lên Giêrusalem, Đức Giêsu đi qua biên giới giữa hai miền Samaria và Galilê. Lúc Người vào một làng kia, thì có mười người phong hủi đón gặp Người. Họ dừng lại đằng xa và kêu lớn tiếng: “Lạy Thầy Giêsu, xin dủ lòng thương chúng tôi!”. Thấy vậy, Đức Giêsu bảo họ: “Hãy đi trình diện với các tư tế”. Đang khi đi thì họ đã được sạch. Một người trong bọn, thấy mặt được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa. Anh ta sấp mình dưới chân Đức Giêsu mà tạ ơn. Anh ta lại là người Samari. Đức Giêsu mới nói: “Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?”. Rồi Người nói với anh ta: “Đứng dậy về đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh”. (Lc 17,11-19)

“Một người trong bọn, thấy mặt được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa”

Một ngày kia, khi đang trên đường đến trường đại học, vị giáo sư cảm thấy có ai đó kéo quần mình. Quay đầu lại, ông thấy một cậu bé trạc lên 5 với đôi mắt tròn xoe trên khuôn mặt lem luốc bẩn thỉu. Cậu bén nhìn ông với lời van xin: “Thưa ông! Cho con bánh mì”. Chạnh lòng thương, ông dừng bước, rồi dẫn cậu vào quán ăn gần đó. Sau khi mua cho cậu một ít bánh kem và thức ăn khác, ông bước ra khỏi tiệm, quên hẳn cậu bé. Nhưng khi đi được ít bước thì có người đụng vào lưng ông, quay nhìn lại, ông thấy cậu bé khi nãy. Cậu bé vẫn cầm ổ bánh mì kem và run run nói: “Con cảm ơn ông!”

Lòng biết ơn là một đức tính cao đẹp mà mỗi người cần thủ đắc. Đó không phải là một lời đáp suông trước tấm chân tình của người khác, cũng không phải chỉ là hình thức xã giao thể hiện phép lịch sự. Lòng biết ơn là hành vi của con người có lý trí, là giá trị nhân văn trong những mối quan hệ hằng ngày.

Đức Giêsu ngạc nhiên vì mười người được chữa lành nhưng chỉ có một người biết quay lại tạ ơn. Chín người khác nhận được ơn rồi quay đi. Phải chăng vì quá hạnh phúc mà họ quên luôn Đấng đã ban ơn cho mình?

Trong cuộc sống, chúng ta thường trách móc Chúa khi xin ơn mà không được. Nhưng có mấy khi chúng ta biết tạ ơn khi được nhậm lời, hoặc vì những điều kỳ diệu Chúa thực hiện trên cuộc đời chúng ta. Có vô vàn lý do để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa: cha mẹ, con cái, bạn bè, công việc, gia đình, sức khỏe, điều may mắn,… Và chính sự hiện diện của chúng ta trên cõi đời này cũng đủ để chúng ta tạ ơn Chúa không ngừng rồi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con nhìn thấy những điều kỳ diệu Chúa thực hiện trên cuộc đời chúng con, và cho chúng con luôn biết tạ ơn Chúa vì những hồng ân đó. Amen.

 Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.