Chuẩn bị chết lành

Khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta chính là lúc chết. Điều này sẽ quyết định số phận của chúng ta muôn đời. Hoặc chúng ta sẽ được cứu độ và ở với Chúa đời đời, hoặc chúng ta sẽ bị nguyền rủa và hư mất đời đời. Cách tốt nhất để chúng ta có cái chết lành thánh là chuẩn bị ngay bây giờ và cho đến lúc chết.

Hy vọng rằng 10 “bảng chỉ dẫn” ngắn gọn nhưng sâu sắc dưới đây có thể giúp bạn quyết định đúng đắn để khi bạn chết, Chúa Giêsu sẽ là Đấng Cứu Độ đang chờ mở cổng đón nhận bạn vào Thiên Đàng vĩnh cửu.

1. SỐNG MỖI NGÀY – Hãy sống mỗi ngày trong đời như thể đó là ngày cuối cùng của bạn, thực sự có thể như vậy. Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta:“Ngài sẽ đến như kẻ trộm trong đêm.”Hãy chuẩn bị!

2. KHÔNG VỚI TỘI, CÓ VỚI CHÚA – Tội lỗi dẫn đến sự buồn bã, nô lệ và chết chóc. Chúng ta hãy từ bỏ tội lỗi bằng mọi giá và hướng về Thiên Chúa, Đấng ban sự sống. Chúa Giêsu đã nói:“Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.”(Ga 14:6)

3. LÀM NHỮNG GÌ CẦN LÀM – Đây là khái niệm then chốt của các thánh. Điều đó có nghĩa là sống Bí Tích của giây phút Hiện Tại, luôn cố gắng thực hiện bổn phận và nghĩa vụ của mình với ý định tốt nhất – nghĩa là vì danh dự và vinh quang của Thiên Chúa mà thôi.

4. NẾU NGÃ THÌ ĐỨNG DẬY – Nếu bạn phạm tội, điều đó sẽ xảy ra, bởi vì tất cả chúng ta đều là tội nhân, nhưng hãy đứng dậy ngay. Đừng bao giờ trì hoãn đến ngày mai, hãy sám hối ngay lập tức – trước khi mặt trời lặn!

5. YÊU THƯƠNG – Luôn hướng tới điều tốt nhất trong các đức tính: tình yêu. Chúa Giêsu nói rõ cho chúng ta biết điều răn nào lớn nhất trong tất cả các điều răn, và đó là điều răn kép: yêu mến Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết linh hồn và hết sức lực. Nhưng phần thứ hai là yêu người lân cận một cách mãnh liệt như yêu chính mình. Liên quan cái chết tốt lành, Thánh Gioan Thánh Giá dạy:“Trong buổi hoàng hôn của sự tồn tại, chúng ta sẽ bị xét xử về tình yêu thương.”Chúng ta hãy hướng tới một tình yêu mãnh liệt và cháy bỏng hơn mỗi ngày. Như Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta hãy chết vì tình yêu!

6. ĐƯA NGƯỜI KHÁC LÊN THIÊN ĐÀNG – Đấng đáng kính TGM Fulton Sheen cho chúng ta lời khuyên tuyệt vời về cách lên Thiên Đàng:“Nếu bạn muốn lên Thiên Đàng, hãy đưa ai đó lên Thiên Đàng cùng với bạn.Nhờ hoa trái của họ, họ sẽ được biết đến.” Ước muốn của chúng ta là yêu những gì Chúa yêu, và Ngài yêu việc cứu rỗi các linh hồn bất tử. Hy vọng điều này sẽ được thực hiện bởi mong muốn nhiệt tình và chi phối tất cả chúng ta.

7. NGHĨ VỀ THIÊN ĐÀNG – Giá trị to lớn trong việc đạt được cái chết lành thánh và hạnh phúc là thường xuyên nghĩ tới việc đạt được Thiên Đàng nhưng cũng là cách suy ngẫm về Thiên Đàng thực sự là gì. Thánh Phaolô chỉ cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua với những lời đầy cảm hứng này:“Mắt chẳng thấy, tai chẳng nghe, chẳng lọt vào tâm trí con người những điều kỳ diệu mà Thiên Chúa đã sắm sẵn cho những ai yêu mến Ngài.”

Hãy làm điều này! Hãy nghĩ về hai giờ hạnh phúc nhất trong cuộc đời của bạn, nhân nó lên một triệu lần, và sau đó thêm sự vĩnh cửu vào đó – nghĩa là mãi mãi và mãi mãi. Hãy nếm thử hoặc thoáng nhìn về vinh quang Thiên Đàng đang chờ đợi bạn!

8. NÓI VỚI CHÚA GIÊSU ĐIỀU BẠN MUỐN – Từ sâu thẳm tâm hồn, hãy nói chuyện với Chúa Giêsu và bày tỏ với Ngài về ước muốn lớn nhất của bạn, đó là điều này: bạn muốn yêu mến Ngài mỗi ngày càng nhiều hơn, nhưng bạn muốn yêu Ngài mãi mãi trên Thiên Đàng. Hãy nói với Chúa Giêsu điều này, và nói với Ngài mỗi ngày. Hãy xin Thiên Thần Bản Mệnh đến giúp đỡ!

9. LUYỆN NGỤC VÀ ĐAU KHỔ – Tại sao không cầu xin Chúa Giêsu ban cho bạn Luyện Ngục ở ngay trên thế gian này? Thật đúng với câu nói:“Hãy trả bây giờ hoặc trả sau!”Thật vậy, thà thanh toán ngay bây giờ, khi còn ở trên thế gian, còn hơn phải thanh toán trong lửa Luyện Ngục sau khi chúng ta chết.

Chúng ta hãy chân thật, Thiên Đàng đóng cửa không phải do ý của Chúa, mà là do lòng kiêu hãnh, tính ngạo mạn, thói ích kỷ và chống lại ơn Chúa. Hãy xin ơn đáp lại các ân sủng của Thiên Chúa và chấp nhận những đau khổ trong cuộc đời này để được kết hợp với Ngài ngay khi chết – nghĩa là được sống đời đời.

10. ĐỨC MẸ LÀ NỮ VƯƠNG CÁC THIÊN THẦN VÀ CÁC THÁNH – Tất cả các thánh đều đồng ý về câu châm ngôn tâm linh này:“Mẹ Maria là con đường nhanh nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất dẫn đến Chúa Giêsu và lên Thiên Đàng.”Tại sao ngay bây giờ chúng ta không hướng về Mẹ Maria và xin ơn lên Thiên Đàng? Khi cầu nguyện, hãy hỏi Đức Mẹ xem cái gì là trở ngại chính trong cuộc sống của bạn đang ngăn cản bạn tự do đến với Chúa Giêsu và Thiên Đàng. Sau đó hãy xin Đức Mẹ ban ơn vượt qua chướng ngại vật hoặc khúc quanh trên xa lộ đến Thiên Đàng.

LM ED BROOM, OMV

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)