Chương trình cầu nguyện tại gia đình theo tài liệu của Hội Đồng Giám Mục Ý – Thứ Năm Tuần Thánh

 

TAM NHẬT VƯỢT QUA

GIỜ CẦU NGUYỆN TRONG GIA ĐÌNH

THỨ NĂM TUẦN THÁNH

 (Lược dịch và hiệu đính theo tài liệu của Hội Đồng Giám Mục Ý, có thể dùng trong giờ kinh của gia đình hoặc cá nhân, vào giờ thuận tiện, như một tài liệu đạo đức)

Cần chuẩn bị:

  • Gia đình có thể quây quần cầu nguyện trước bàn thờ gia đình khi tiếng chuông nhà thờ giáo xứ vang lên trong Kinh Vinh Danh của thánh Lễ Tiệc Ly.
  • Một cuốn Kinh Thánh [mở một trang bất kỳ, đặt trên bàn thờ].
  • Ảnh tượng Đức Trinh Nữ Maria.
  • Một cặp nến [được thắp sáng trước khi công bố Tin Mừng].
  • Một bình hoa đơn sơ.
  • Bố hoặc Mẹ hướng dẫn giờ cầu nguyện.

Người hướng dẫn: Năm nay, chính trong khoảnh khắc quan trọng của năm phụng vụ, người Kitô hữu lại không thể quy tụ để cử hành mầu nhiệm trung tâm đời sống đức tin của mình. Tuy nhiên, mỗi gia đình cũng có thể sống khoảnh khắc linh thánh này một cách đầy tràn theo cách thức khác: cả gia đình cầu nguyện tại nhà nhưng thông hiệp với lời nguyện cầu của toàn thể Hội Thánh. Hơn bao giờ hết, chiều hôm nay là cơ hội thuận tiện để mỗi người dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì hồng ân vô giá của bí tích Thánh Thể, nơi đó, Chúa Giêsu đã dâng mình là lễ tế để cứu độ tất cả chúng ta.

Người hướng dẫn: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

Cả nhà: Amen.

Người hướng dẫn: Xin đứng lên, lạy Chúa.

Cả nhà: Lấy tình thương cứu chuộc chúng con.

Người hướng dẫn: Vào chiều thứ Năm Tuần Thánh hằng năm, nhà thờ giáo xứ chúng ta sẽ cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly, nhưng hôm nay, vì hoàn cảnh, nhà thờ không thể chào đón nhiều tín hữu đến tham dự “sự sum vầy thánh” đó. Tuy ở nhà nhưng chúng ta hiệp thông với toàn thể Hội Thánh trong lời cầu nguyện. Chúng ta tạ ơn Chúa vì đã ban bí tích Thánh Thể, một ký ức sống động về Cuộc Vượt Qua của Đức Giêsu Kitô trước khi chịu khổ hình. Mầu nhiệm Tình Yêu này dạy chúng ta hãy biến đổi đời mình thành một tặng phẩm cho người khác. Chúng ta cũng tạ ơn Chúa vì các mục tử trong Hội Thánh. Các ngài đã rao giảng Tin Mừng với sự quảng đại và tận tụy. Cuối cùng, chúng ta tạ ơn Chúa vì giới răn mới và vĩ đại của tình yêu huynh đệ. Nhờ giới răn này, chúng có thể trở thành những “tấm bánh được bẻ ra” cho anh chị em đồng loại. Chúng ta xin đón nhận Thập Giá Chúa Kitô, nơi đã treo lên mọi nỗi khổ đau của nhân loại, nơi là suối nguồn sự sống và là sự bình của chúng ta.

Cả nhà đọc Thánh Thi [chia làm hai bè để đọc]:

Ôi kỷ vật lưu dấu ngày Chúa chết,

Hỡi bánh trường sinh nuôi dưỡng người trần,

Ước chi Ngài nên lương thực con ăn,

Đầy hương vị thoả lòng con mãi mãi !

Muôn lạy Chúa Giêsu đầy lân ái,

Xin bửu huyết Ngài thanh tẩy con đi !

Một giọt thôi, là đủ sức diệu kỳ,

Rửa sạch cả trần gian nên thanh tịnh.

Con mong mỏi giữa hội vui thần thánh,

Hát mừng Ngài và chiêm ngưỡng Tôn Nhan,

Cùng tán dương Thánh Phụ với Thánh Thần

Trên cõi phúc ngàn vinh quang rực rỡ.

Người hướng dẫn: Muôn lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã chết trên thập giá mà cứu chuộc chúng con.

Cả nhà: Xin chúc tụng Chúa đến muôn đời.

Người hướng dẫn:

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phaolô tông đồ gửi giáo đoàn Côrintô (Cr 11,23-26)

23 Thật vậy, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em: trong đêm bị nộp, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, 24 dâng lời chúc tụng tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy.” 25 Cũng thế, cuối bữa ăn, Người nâng chén và nói: “Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới; mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy.” 26 Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết.

Đó là Lời Chúa

Cả nhà: Tại ơn Chúa

Cả nhà đọc Thánh Vịnh 115 [chia làm hai bè để đọc]:

Biết lấy chi đền đáp CHÚA bây giờ

vì mọi ơn lành Người đã ban cho?

Tôi xin nâng chén mừng ơn cứu độ

và kêu cầu thánh danh ĐỨC CHÚA.

Lời khấn nguyền với CHÚA, tôi xin giữ trọn,

trước toàn thể dân Người.

Đối với CHÚA thật là đắt giá

cái chết của những ai trung hiếu với Người.

Vâng lạy CHÚA, thân này là tôi tớ,

tôi tớ Ngài, con của nữ tỳ Ngài,

xiềng xích trói buộc con, Ngài đã tháo cởi.

Người hướng dẫn: Trong đêm của tình yêu này, đêm mở ra những ngày của Cuộc Vượt Qua, chúng ta cùng đi với Chúa Giêsu trong mầu nhiệm sự chết và phục sinh của Ngài. Bí tích Thánh Thể là thức ăn và thức uống thiêng liêng cho đời sống của nhân loại, là bí tích quy tụ những bạn hữu của Chúa Giêsu với nhau. Chúng tạ tạ ơn Chúa vì Ngài đã muốn ở lại với chúng ta luôn mãi. Chúng ta cùng dâng lên Chúa lời chúc tụng và nguyện cầu của chúng ta.

Người hướng dẫn: Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ Chúa, vì qua bí tích Thánh Thể, Chúa đã trao ban chính Chúa cho nhân loại, và tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa Cha.

Cả nhà: Xin giúp chúng con học cách từ bỏ chính mình để sống anh chị em mình nhiều hơn.

Người đọc: Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ Chúa, vì qua giới răn yêu thương, Chúa đã dạy chúng con: hãy yêu thương anh chị em mình như chính Chúa đã yêu thương chúng con.

Cả nhà: Nơi mỗi anh chị em nhỏ bé nhất, xin giúp chúng con nhìn thấy Chúa nơi họ, và sẵn sàng phục vụ họ như phục vụ Chúa vậy.

Người đọc: Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ Chúa, đã ban cho Hội Thánh nhiều Linh Mục nhiệt thành phục vụ dân Chúa.

Cả nhà: Xin Chúa chúc lành và ban thêm sức mạnh để các ngài biết dùng Lời Chúa mà hướng dẫn chúng con.

Người đọc: Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ Chúa, vì nhờ những cử chỉ bác ái và của sự phục vụ của các tín hữu mà Mẹ Hội Thánh được kiện toàn trong Danh Chúa.

Cả nhà: Mỗi ngày sống, xin Chúa hãy làm cho chúng con biết đón nhận những người nghèo khổ, bệnh tật, thiếu thốn, và can đảm mang lấy những gánh nặng của người khác.

Người đọc:  Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ Chúa vì sự hợp nhất của các môn đệ Chúa, đó là ơn huệ quý giá mà Chúa đã cầu xin Chúa Cha trước khi chịu chết trên thập giá.

Cả nhà: Xin Chúa trợ lực để chúng con biết dẹp bỏ mọi ngờ vực, phá đổ mọi rào cản cách ngăn, để từ đó, chúng con biết cộng tác trong việc xây dựng một Hội Thánh hợp nhất và bình an.

Người hướng dẫn: Chúng ta đang tiến vào những ngày của mầu nhiệm Vượt Qua, là lúc mà Đức Giêsu từ thế giới hữu hình vượt qua thế giới vô hình để về với Chúa Cha, và Ngài vẫn yêu nhân loại cho đến tận cùng. Noi gương Chúa Giêsu, chúng ta hãy mang trong lòng những đau khổ và sự khắc khoải của nhân loại này, cùng với Ngài, chúng ta hãy cầu xin Chúa Cha.

Cả nhà đọc chung Kinh Lạy Cha

Người hướng dẫn: Lạy Chúa Giêsu là Thầy và là Chúa của chúng con, Chúa đã vượt qua thế gian này để về cùng Chúa Cha. Chúa đã rửa chân cho các môn đệ, và qua bí tích Thánh Thể, Chúa để lại cho chúng con giao ước tình yêu. Để đền đáp những hồng ân vô giá này, xin giúp chúng con biết theo gương Chúa mà cúi mình phục vụ anh chị em mình. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

Cả nhà: Amen.

Sau đó, đọc Kinh Rước Lễ Thiêng Liêng, giục lòng khát khao được rước Chúa cách thiêng liêng.

Cả nhà: Lạy Đức Chúa Giêsu, con tin thật Chúa ngự trong bí tích Thánh Thể. Con yêu mến Chúa trên hết mọi sự, cùng ước ao rước Chúa vào linh hồn con. Nhưng vì bây giờ con không thể rước Chúa được, thì xin Chúa ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng, chẳng khác gì như con rước Chúa thật. Con xin đón nhận Chúa, cùng kết hợp làm một với Chúa cho trọn. Xin Chúa đừng để con xa Chúa bao giờ. Amen.

Người hướng dẫn: Lạy Cha, xin giơ tay giáng phúc xuống trên gia đình chúng con, và xin hướng tình yêu của Cha đến những người trên khắp thế giới đang than van, khóc lóc vì bệnh tật và dịch bệnh. Xin ban chúng con sớm được trở lại sum họp với nhau bên Bàn Tiệc Thánh, nơi mà Con yêu dấu của Cha đã phó mình vì chúng con, để nhờ đó, chúng con được tán tụng và sống mãi bên hồng ân bao la của Cha. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Cha, là Thiên Chúa và là Chúa chúng con. Người hằng sống và hiển trị cùng Cha, trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.

Hoặc:

Lạy Chúa, Chúa bảo vệ những ai trông cậy vào Chúa, xin chúc lành, gìn giữ, che chở và hướng dẫn đoàn dân Chúa đây, để khi thoát khỏi tội lỗi và mọi tấn công của địch thù, dân Chúa luôn mãi sống trong tình yêu Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cả nhà: Amen.

Người hướng dẫn: Xin Thiên Chúa toàn năng ban phúc lành cho tất cả chúng ta, xin Người che chở chúng ta khỏi mọi sự dữ, và dẫn đưa chúng ta đến cuộc sống muôn đời.

Cả nhà: Amen.

Để kết thúc, cả nhà đọc Kinh Trông Cậy, Kinh Cám Ơn và hát một bài về Đức Mẹ.

 

Các Tu Sĩ Dòng Chúa Cứu Thế chuyển ngữ

 

Mời quý vị tham dự trực tiếp Thánh Lễ và các chương trình trên kênh Youtube Mẹ Hằng Cứu Giúp và Fanpage Truyền Thông Thái Hà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.