Chuyện đâu còn có đó mà

Qua nay trên mạng lan truyền cách chóng mặt về vụ việc Cha Phanxicô Xaviê đang dâng Thánh Lễ bị một nhóm người quấy rối. Có lẽ nặng nề nhất đó là hành vi lấy quyển sách Lễ trên Bàn Thờ mà Cha Tiên đang dâng Lễ.

Theo tôi nghĩ thôi, có thể thủ tục hành chánh nơi dâng Lễ chưa hoàn tất. Thế nhưng rồi hành vi xúc phạm Tôn Giáo như thế không ai có thể chấp nhận được.

Mọi người dù không phải Công Giáo đi chăng nữa cũng biết rằng rất thánh thiêng trong các nghi thức phụng vụ. Với người Công Giáo thì đỉnh cao của Phụng Vụ là Thánh Lễ. Và như thế, dù học ít thì ai ai cũng biết Nhà Thờ là nơi trang nghiêm và trang nghiêm nhất là Thánh Lễ.

Tôi cứ tự hỏi, gia đình của những người cầm quyền chiều hôm ấy trong nhà đang cử hành lễ gia tiên hay nghi thức nào đó mà họ tín ngưỡng mà bị người khác vào quấy rối thì họ sẽ nghĩ như thế nào ? Và, những người đó họ có hiểu được cảm giác mà mọi người sẽ dành cho vợ, chồng con cái cha mẹ của những người đó hay không ? Làm gì thì làm, chuyện đâu còn có đó mà, làm gì mà dữ dội đến như thế.

Tôi nghĩ giả như là vi phạm chuyện cử hành Thánh Lễ không đúng địa điểm thì cơ quan chức năng có quyền quay phim, chụp ảnh để làm bằng chứng và lập biên bản chứ không ai đi là cái chuyện như họ vừa làm như thế trong Thánh Lễ mà Cha Lê Tiên đang dâng. Không còn cách nào khác tốt hơn để xử lý chứ.

Tưởng nghĩ rằng người Công Giáo rất hiền lành và bác ái nhưng không phải vì thế mà người cầm quyền muốn làm gì thì làm. Khi họ làm như thế thì họ nghĩ gì và nhất là hình ảnh phản cảm ấy được lan truyền trên các trang mạng.

Muốn đất nước phát triển cũng như chính sách Tôn Giáo được tôn trọng để thế giới trân trọng quốc gia thì phải hành xử như thế nào cho hợp lý. Miệng hô hào khác và cách hành xử khác thì sẽ để lại vết thương rất lớn.

Tôi không xét đoán hay đứng về phía nào hay cá nhân ai nhưng trong chuyện này tôi lại nghĩ đến các vị chức sắc cao hơn nhóm cầm quyền phá rối Thánh Lễ ngày hôm đó. Tôi cũng đã hơn một lần tiếp xúc với những anh chức sắc Tôn Giáo thì nhận thấy các anh nói chuyện rất phải trái cũng như muốn mọi việc ổn thỏa chứ không hành xử cách bạo tàn như thế.

Nơi tôi ở cũng có những việc vướng phải chuyện phép tắc. Thế nhưng rồi cách giải quyết nhẹ nhàng, hợp tình và hợp lý cũng như còn nhìn mặt nhau. Cách hành xử như thế này nơi Cha Tiên đang phục vụ sẽ là vết thương lòng hay là nỗi nhục cho những người phá rối Thánh Lễ như thế này. Có chuyện gì xảy ra thì thấy sự trao đổi nó nhẹ nhàng và ổn thỏa chứ không có cái kiểu quấy rối như thế.

Hình ảnh phá rối Thánh Lễ như thế này sẽ đi vào lịch sử và lịch sử sẽ không phai về cách hành xử của nhóm người này.

Tôi rất mẫn cảm với nhiều cách hành xử trong Xã Hội. Biết rằng nói ra cũng được gì mà có khi còn phải thiệt thân. Thế nhưng trong hành vi xúc phạm Tôn Giáo như thế này thì cũng phải lên tiếng. Nếu không quán triệt cách hành xử thì biết bao nhiêu điều không tốt sẽ kéo theo và hệ lụy không hề nhỏ.

Là một giáo dân, khi thấy sự việc như thế nên chăng phải lên tiếng. Nhất là trong vai trò là linh mục và những người có trách nhiệm phải lên tiếng để không bao giờ xảy ra chuyện như thế.

Suy nghĩ thiển cận của tôi là tội nghiệp cho những người phá rối như thế. Chính họ đã bôi tro trát trấu không chỉ vào mặt họ và vào cả gia đình của họ. Họ quên rằng luật nhân quả không tha bất cứ một ai.

Thôi thì cầu nguyện cho họ để họ cân nhắc và biết việc phải làm. Đừng vì một lý do nào đó hay vì quá bộp chộp để rồi lãnh những hậu quả khó lường.

Lm. Anmai, CSsR